บทสัมภาษณ์พิเศษ

ดูข้อมูลทั้งหมด
Data Scientist ผู้เปลี่ยน Insight เป็น Solution ที่จับต้องได้จริง

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Data เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะผู้ที่มีข้อมูลอยู่ในมือ ย่อมเท่ากับมีทางเลือกให้พัฒนาธุรกิจได้หลายทาง ยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้รู้จักลูกค้าได้ดีมากขึ้นเท่านั้น จนมีคำกล่าวว่า “Data is the new wealth”

ทีม Analytics Engineer หัวแรงสำคัญที่ช่วยพัฒนาระบบ Machine Learning ของ SCB

Analytics Engineer ได้ชื่อว่าเป็นทีมที่มีความสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนการทำงานสาย Data Analytics ของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยหลัก ๆ แล้วทีม Analytics Engineer มีหน้าที่ออกแบบแพลตฟอร์ม และดูแลโมเดลต่าง ๆ

เจาะลึกการทำงานแบบ Work from Anywhere ของ SCB กับผลลัพธ์ที่ออกมาดีเกินคาด

เมื่อสถานการณ์ COVID-19 เกิดขึ้น หลายองค์กรก็ต่างพากันปรับตัวเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาด ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดย SCB ได้มีการให้พนักงานทำงานแบบ Work from Home

เกร็ดความรู้การทำงาน

ดูข้อมูลทั้งหมด
“Switching Tasks” เทคนิคง่าย ๆ ช่วยลดภาวะหมดไฟทำงาน

เชื่อว่าหลายคนที่ Work from Home กันมานานคงเริ่มรู้สึกว่าไฟในการทำงานมอดไหม้ลงทุกที ตื่นมาก็เจอกองงานที่ต้องส่ง บางทีใช้เวลาเกือบทั้งวันนั่งคิดงาน แต่ไอเดียเจ๋ง ๆ ก็ไม่ออกมาสักที ยิ่งนั่งทำงานหลายชั่วโมง ก็ยิ่งเพลีย ยิ่งล้า สมองไม่ไหว

Coffee Nap เทคนิคเพิ่มพลัง พร้อมลุยงานโลด!

เคยง่วงนอนจนตาแทบปิดในเวลาทำงานไหม? ไม่ว่าจะซื้อกาแฟมาดื่ม หรือพักงีบแล้ว แต่ก็ยังมีอาการง่วงอยู่ (แถมบางครั้งรู้สึกง่วงยิ่งกว่าเดิมไปอีก) เฮ้อ...เป็นแบบนี้แล้วจะทำงานต่อได้ยังไงล่ะ? ถ้าอยากตื่นตัวจากอาการง่วงเหงาหาวนอน ให้ร่างกายพร้อมทำงาน

“Hybrid work” อิสระในการทำงานที่เลือกเองได้

ใครที่ยังต้องตื่นแต่เช้า ฝ่ารถติดไปทำงานทุกวัน คงรู้สึกเบื่อกับการที่ต้องเสียเวลาวันละหลายชั่วโมงบนท้องถนน ในทางกลับกัน ใครที่ Work from home มานานแล้ว ก็คงรู้สึกเซ็ง ๆ เพราะต้องใช้ชีวิตทำงานอยู่แต่ในบ้านตลอดเวลา แถมยังรู้สึกเหงาโดดเดี่ยว

How to ปรับตัวกับชีวิตหลัง COVID-19 สไตล์คน Ambivert

คุณเป็นคนที่เข้าสังคมก็ได้ อยู่คนเดียวก็ดีรึเปล่า? ไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกที่คนพลุกพล่านหรือต้องทำกิจกรรมร่วมกับคนเยอะ ๆ ก็สามารถทำได้สบายมาก ในทางกลับกันเมื่อถึงเวลาพักผ่อน ถึงแม้จะอยู่คนเดียวก็ไม่เหงา หาอะไรทำเพลิน ๆ ได้ชิลไปอีก..

How to ปรับตัวกับชีวิตหลัง Covid-19 สไตล์คน Introvert

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจจดจ่ออยู่กับความรู้สึกของตัวเองมากเป็นพิเศษ ชอบใช้เวลาไปกับการพักผ่อนคนเดียว แค่มีหนังสือสักเล่มหรือ Laptop สักตัวไว้ดูหนังก็เพียงพอแล้ว แถมยังเอนจอยไปกับการทำกิจกรรมยามว่างในที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่าน

How to ปรับตัวกับชีวิตหลัง Covid-19 สไตล์คน Extrovert

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักงานปารตี้ ชอบเข้าสังคม ช่างพูดช่างเจรจา เข้ากับคนอื่นได้ง่าย แถมเป็นกันเองสุด ๆ รู้ไว้เลยว่าคุณเข้าข่าย #ทีมExtrovert เข้าแล้วล่ะ เพราะชาว Extrovert ถือว่าการได้ใช้เวลาอยู่กับคนเยอะ ๆ นั้นเป็นการพักผ่อนเติมพลังให้พวกเขาได้อย่างดี

ชีวิตอินเทรนด์

ดูข้อมูลทั้งหมด
5 ไอเดีย “เที่ยวทิพย์” ให้ครบรส

เคยไหมที่อยากออกไปไหนสักที่ แต่ก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่แน่ใจกับสถานการณ์โควิดในปัจจุบันที่ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้เสียเลย คุณจึงทำได้แค่นอนกลิ้งอยู่บนเตียง ไม่รู้ว่าวันนี้จะทำอะไรดี? แต่! ความอึดอัดเหล่านี้จะหมดไป หากคุณได้รู้จักกับการ “เที่ยวทิพย์”

Smart Face Mask เทคโนโลยีสุดเจ๋ง ตอบโจทย์ชีวิตยุคโควิด

นับตั้งแต่เกิดวิกฤตฝุ่นละออง PM 2.5 จนถึงขณะนี้ที่สถานการณ์โควิดระลอก 3 ยังน่าเป็นห่วงอยู่ ก็เป็นเวลายาวนานกว่า 2-3 ปีแล้ว ที่เราต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หน้ากากอนามัย (Face mask)

รู้จัก Biometrics เทคโนโลยีชีวมิติใกล้ตัว

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยี Biometrics หลายคนคงอาจนึกถึงเพียงแค่การสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) หรือการจดจำใบหน้า (Face Recognition) ผ่านลูกเล่นของ Smart Phone รุ่นใหม่ที่ดึงเทคโนโลยีเหล่านี้มาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลในตัวเครื่อง

EP.4 It’s time to retire เกษียณได้ในแบบที่ใช่

ถ้าในอีก 5 ปีกำลังจะเกษียณ คุณได้วางแผนไว้รึยังว่าจะทำอะไรต่อ? เดินสายเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ อยู่บ้านเลี้ยงหลาน หรือทำงานอดิเรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เพลินไปวัน ๆ หรือยังต้องฝืนสังขารลุกมาทำงานต่อ ทั้งที่ใจจริงก็อยากอยู่บ้าน

EP.3 Mid-life crisis วิกฤตวัยกลางคน

จากผลสำรวจความพึงพอใจในชีวิตของผู้คนกว่า 149 ประเทศทั่วโลกที่จัดทำโดย National Bureau of Economic Research ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า คนในช่วงวัยกลางคนที่มีอายุระหว่าง 39-57 ปี มีความสุขกับชีวิตน้อยที่สุด ถ้าเปรียบความสัมพันธ์

EP.2 Quarter-life crisis วิกฤตหนึ่งในสี่

จากผลสำรวจของ LinkedIn ในกลุ่มคนทำงานอายุระหว่าง 25-33 ปี ปรากฏว่ากลุ่มคนเหล่านี้กว่า 75% กำลังเผชิญกับวิกฤตหนึ่งในสี่ของชีวิต หรือที่เรียกว่า Quarter-life crisis ซึ่งจากการวิจัยนี้ยังบอกอีกว่าคนกว่า 59% รู้สึกไม่แน่ใจว่าต้องทำอะไรต่อดีในอาชีพ

Maladaptive Daydreaming ฉันเป็นโรคฝันกลางวันแล้วหรือยัง?

เคยไหมที่วันนี้อารมณ์ดีทั้งวันเพราะฝันหวานถึงเรื่องดี ๆ จนเก็บมาคิดแล้วคิดอีก เพราะเอาความคิดนั้นออกจากหัวไม่ได้สักที ก็รู้สึกมีความสุขนี่นาที่ได้เพ้อฝันถึงเรื่องนั้น หากเราเริ่มคิดจินตนาการฝันหวานซ้ำ ๆ

Pseudobulbar Affect หน้าไม่ตรงกับใจ

เคยเห็นคนรอบตัวเราเดี๋ยวก็หัวเราะทั้งที่สถานการณ์กำลังตึงเครียด! หรือร้องไห้ออกมาในขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานกันอยู่ไหม? หากพบคนที่มีอาการเช่นนั้นก็ไม่ต้องตกใจหรือมองพวกเขาในแง่ลบไป เพราะเขาคนนั้นอาจจะมีอาการ Pseudobulbar Affect อยู่ก็ได้

NOMOPHOBIA ฉันขาดสมาร์ตโฟนไม่ได้!

เชื่อว่า ทุกวันนี้สมาร์ตโฟนได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของใครหลาย ๆ คนกันไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะทำอะไร แค่มีมือถือก็ทำได้หมด แต่รู้ไหมว่า การใช้สมาร์ตโฟนมากเกินไปทำให้เราตกอยู่ในภาวะ “โนโมโฟเบีย” (Nomophobia) ได้เช่นกัน

ส่องนวัตกรรมสุดเจ๋งใน New Normal World

ดูข้อมูลทั้งหมด
EP.14 นิทรรศการแบบ Drive-in: ชมศิลปะได้ ไม่ต้องลงจากรถ!

สำหรับคนที่รักศิลปะและชื่นชอบการเดินชมนิทรรศการจัดแสดงต่าง ๆ เชื่อว่าช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาคงรู้สึกนอย ๆ เซ็ง ๆ เหมือนขาดอะไรบางอย่างไปแหง ๆ ก็งานโชว์ศิลปะทั้งหลายดันถูกยกเลิกกันไปหมดเลยนี่นา!

EP.13 กินลมชมทะเลใน “ห้องพักฟองสบู่” สไตล์ New Normal

ไหนใครคิดถึงทะเลบ้างยกมือขึ้น! อากาศร้อนแบบนี้ ปกติก็ต้องออกไปรับลมเย็น ๆ และเล่นน้ำทะเลให้หนำใจใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็อย่างที่รู้กันดีว่าสถานการณ์ในปีนี้ทำให้ต้องพับแพลนเที่ยวไปตาม ๆ กัน ถึงแม้ตอนนี้นโยบายการ Lockdown จะถูกผ่อนปรนลงมามากแล้ว

EP.12 เที่ยวฟาร์มที่บ้าน...ก็ได้หรอเนี่ย!?

เชื่อว่าตั้งแต่เริ่มล็อคดาวน์จนถึงตอนนี้ หลายคนก็ยังไม่ได้แพคกระเป๋าออกไปเที่ยวจริง ๆ จัง ๆ สักที เพราะเจ้าโควิด-19 เล่นเอาแพลนเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่วางไว้ล่มซะไม่เป็นท่า ก็เลยได้แต่ Work from home กันวนไป แต่ไม่ใช่แค่คุณฝ่ายเดียวหรอกที่เหงา

เรื่องน่ารู้โควิด-19

ดูข้อมูลทั้งหมด
แจกฟรี! Mobile Wallpaper “Hidden Superpower”

ค้นพบตัวเองว่ามีทักษะแบบนี้ด้วยก็ช่วง Covid นี้เอง! เชื่อว่าช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือ Work from home หลายคนคงได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ แบบที่ถ้าอยู่ในช่วงชีวิตปกติเราคงไม่ทำแน่ ๆ ก็เหมือนกับคำพูดที่ว่า “กันดารคือสินทรัพย์”

อนาคตโลกหลัง COVID-19

หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ครั้งนี้จบลง เชื่อว่าหลายอย่างคงไม่เหมือนเดิม... เพราะบทเรียนจากสถานการณ์ที่ประสบพบเจอด้วยตัวเอง ทำให้หลายคนมีประสบการณ์ร่วมแบบเดียวกัน นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงพฤติกรรมที่เห็นได้ชัด

COVID-19 ทำให้เรารู้อะไรบ้าง?

จากการ Work from home (WFH) เกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนคงได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ตัวเองยังคาดไม่ถึง แถมสามารถปรับตัวเข้าหามันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งประชุมกับผู้บริหารที่มีฉากหลังเป็นห้องนอน

Customer Center Agent
Data Analytics
Digital & Technology
Discover Day - Virtual Interview
Finance & Strategy
FinTech Career
Marketing
New Graduate
Sales & Relationship Management
Young Talent Search