บทสัมภาษณ์พิเศษ

ดูข้อมูลทั้งหมด
เจาะลึกการทำงานแบบ Work from Anywhere ของ SCB กับผลลัพธ์ ที่ออกมาดีเกินคาด

เมื่อสถานการณ์ COVID-19 เกิดขึ้น หลายองค์กรก็ต่างพากันปรับตัวเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาด ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดย SCB ได้มีการให้พนักงานทำงานแบบ Work from Home

People Call Center หน้าที่เป็นมากกว่าเพียงผู้ตอบคำถามปลายทาง

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า Call Center เป็นอย่างดี และล้วนเคยโทรศัพท์ติดต่อใช้บริการกับพนักงานเหล่านี้มาไม่มากก็น้อย ซึ่งสำหรับ SCB นอกจากเราจะมีการแต่งตั้งตำแหน่งนี้ขึ้นไว้สำหรับให้ความช่วยเหลือกับลูกค้าแล้ว เรายังมีอีกบทบาทที่เข้ามาคอยให้ความช่วยเหลือ และเป็นที่พึ่งของพนักงานทั้งองค์กรอีกด้วย

People Service Management ผู้อยู่เบื้องหลังยามเจ็บป่วย

ในยามที่เราไม่สบาย นอกจากอาการเจ็บป่วยทางกายที่น่าเป็นห่วงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใครหลายคนกังวลได้มากไม่แพ้กันก็คือ เรื่องของค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่ตามมา ถึงแม้ว่าหลายบริษัทจะมีสวัสดิการด้านค่ารักษาพยาบาลให้กับพนักงานอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกสับสนไม่รู้ว่าจะต้องใช้สิทธิ์อย่างไร

เกร็ดความรู้การทำงาน

ดูข้อมูลทั้งหมด
ไม่กล้าขัดนาย แต่ก็ไม่เป็นตัวเองเลย ทำไงดี?

เคยเป็นกันไหม? ทั้ง ๆ ที่ตัวเองมีไอเดียดี ๆ ซึ่งอาจทำให้งานออกมาดีขึ้น หรือเป็นประโยชน์ต่อบริษัทแน่ ๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เสนออะไรให้เจ้านายฟังเลย อีกทั้งบางคนอาจรู้สึกไม่เห็นด้วยกับบางเรื่องที่เจ้านายสั่งมา แต่ก็ไม่มีความกล้าพอจะแสดงความคิดเห็นของตัวเอง

Post-Vacation Blues ฮาวทูรับมืออาการซึมเศร้าหลังหยุดยาว

ได้ไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาวทั้งที แทนที่กลับมาทำงานปกติจะมีอารมณ์แจ่มใสและพลังเหลือล้นเต็มเปี่ยม แต่ทำไมบางคนกลับรู้สึกเบื่อหน่าย หดหู่และกังวลง่ายกว่าปกติ หรือบางคนถึงขั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนอีกด้วย...ใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่

Work at Café ช่วยเพิ่ม Energy การทำงาน

เมื่อบริษัทมีนโยบาย Work From Anywhere เชื่อว่าตัวเลือกแรก ๆ สำหรับคนที่มองหาที่นั่งทำงานเหมาะ ๆ สักที่คงหนีไม่พ้นร้านกาแฟ ที่ในตอนนี้ กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับคนทำงานเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

Disruptive Innovation นวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันโลกหมุนไวขึ้นทุกวัน มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีเกิดขึ้นตลอดเวลา เพื่อสร้างสิ่งที่คอยช่วยอำนวยความสะดวก ให้กับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ต่อยอดไปสู่ความก้าวหน้าในอนาคต ทำให้ในทุกช่วงอายุเราต้องปรับตัว

Hotelling’s law ขายของเหมือนกันทำไมถึงต้องอยู่ใกล้กัน

เมื่อเราไปเที่ยวทะเล สิ่งที่เราจะเห็นตามริมหาดได้อยู่บ่อยครั้งก็คือร้านขายของที่เรียงรายกันอยู่ตลอดทั้งหาด ซึ่งสิ่งของที่ขายในแต่ละร้านนั้นก็เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต่างกัน โดยเป็นของกินของใช้ที่คนมาทะเลน่าจะได้ใช้ เช่น ร้านขายน้ำอัดลมและขนมกรุบกรอบ

ESG Investing เทรนด์การลงทุนแนวใหม่ที่น่าจับตามอง

เคยได้ยินตัวย่อ ESG กันหรือไม่? ถ้าหากใครเป็นสายนักลงทุนหรือสายอ่านข่าวเศรษฐกิจอาจจะคุ้น ๆ หูคำนี้กันมาแล้วว่า ESG ย่อมาจาก Environment, Social, และ Governance แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมสามสิ่งนี้ถึงกลายมาเป็นเรื่องสำคัญในปัจจุบัน

เปลี่ยนโลกการทำงานให้สนุกกว่าเดิมด้วย VR

เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) คือเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเหมือนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นเสมือนจริง เราอาจเห็นเทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเกมและการท่องเที่ยวกันดีอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าในฐานะพนักงานออฟฟิศ เราเองก็อาจได้รับประโยชน์จาก

รู้เท่าทันข้อมูล! ดาบสองคมของ AI

ยุคนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราก็มักได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) อยู่เต็มไปหมด ทั้งบนหน้าหนังสือพิมพ์ วิทยุ และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจ และติดตามเทคโนโลยี AI มาระยะหนึ่งแล้ว คงทราบดีว่า AI จำเป็นต้องเรียนรู้ข้อมูล

พลิกโฉมแรงงานและองค์กรยุคใหม่ด้วย AI

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ กันดีอยู่แล้ว และเชื่อกันว่ามันจะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิง แต่แท้จริงแล้ว AI คืออะไรกันแน่? AI ย่อมาจาก "Artificial Intelligence" ซึ่งหมายถึง ระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานของ

ฮาวทูโดดจาก Comfort Zone สู่ Growth Zone อย่างชาญฉลาด

ซีรีย์ของคนมีฝันที่อยากทำตาม มีความหวังที่อยากให้เป็นจริง มีงานที่อยากได้ แต่ทุกอย่างจะไม่สามารถเป็นจริงได้เลย หากเรายังหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม แล้วปล่อยให้เวลาไหลไปเรื่อย ๆ โดยไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง นอกจากนั่งคิดอยู่ใน Comfort Zone อันแสนสบาย

EP.1 ฉันอยู่ใน Comfort Zone รึเปล่านะ?

“All growth starts at the end of your comfort zone.” Tony Robbins ได้กล่าวไว้ (ทุกการเติบโตเริ่มต้นที่การก้าวออกมาจาก Comfort Zone) แล้วคุณล่ะเชื่อไหม? การอยู่ในที่เดิมที่ทุกอย่างลงตัวอยู่แล้ว เราสามารถจัดการทุกอย่างได้อย่างลงตัว ไม่มีปัญหา

EP.2 โดดออกมาแล้วได้อะไร?

แล้วก็ถึงเวลาออกเดินทางซะที! เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าเราอยากจะเป็นคนที่ดีขึ้น เก่งขึ้น เข้มแข็งขึ้นกว่านี้ การเลือกออกมาจากจุดเดิมที่เราเคยอยู่ หรือโซนปลอดภัยที่อยู่ในความควบคุมของเรา แล้วออกไปแสวงหาการเติบโตใหม่ ๆ เพื่อหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

SCB Well-being The Series

เพราะองค์กรขับเคลื่อนได้ด้วยพนักงาน ดังนั้น Well-being ของพนักงานก็คือ Well-being ขององค์กรเช่นกัน การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่พนักงานจึงเป็นเรื่องที่ธนาคารไทยพาณิชย์ให้ความสำคัญมาโดยตลอด เพราะถ้าหากคนทำงานมีสุขภาวะ

SCB Good Health สุขภาพดีเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา

กิจกรรม SCB Good Health เป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่พนักงานซึ่งเป็นการสัมมนาแชร์ความรู้ด้านสุขภาพทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีการเชิญแพทย์เฉพาะทางหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาบรรยายแบ่งปันความรู้

SCB V-Fit ฟิตเนสที่สร้างความ Healthy ให้ชีวิต

“SCB V-Fit” พื้นที่ส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายของพนักงาน SCB โดยภายใน SCB V-Fit มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้พนักงานที่เป็นสมาชิกได้ใช้บริการ อาทิเช่น อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ทันสมัย เหมาะสำหรับใครที่ต้องการ

Self-Improvement อย่างไรให้ทันคนอื่น ในยุคที่คนเก่งเต็มไปหมด

เคยเป็นกันไหม? เวลาเห็นเพื่อน ๆ พัฒนาตัวเอง จนได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ประสบความสำเร็จ แถมมีรางวัลล้นมือ ทำให้รู้สึกว่าบนโลกนี้ช่างเต็มไปด้วยคนมากความสามารถ จนอดคิดไม่ได้ว่า นี่เรากำลังเดินถอยหลังในขณะที่คนอื่นเดินไปข้างหน้าอยู่หรือเปล่า...

รับรู้คุณค่าในชีวิต ด้วยการสร้าง Self-Esteem

“เรามันไม่เก่งอะไรสักอย่างเลย...” อาจเป็นถ้อยคำที่หลาย ๆ คนเคยบอกตัวเองอยู่บ่อยครั้ง บางคนอาจพูดจนเคยชินและฝังความคิดนี้ไว้ในหัวจนยากที่จะลบเลือน แต่แท้จริงแล้ว ไม่ว่าเราจะเป็นใคร เราก็เก่งและมีคุณค่าในแบบของเราเอง

เรียนรู้และเติบโตจากความผิดพลาดด้วย Self-Compassion

เคยเป็นไหม? ยังคงรู้สึกผิดที่เคยทำงานพลาดจนเจ้านายไม่พอใจ หรือทำให้เพื่อนร่วมงานต้องเดือดร้อน... แน่นอนว่า มนุษย์ทุกคนย่อมเคยทำผิดพลาด ไม่มีใครเพอร์เฟกต์ไปเสียทุกอย่าง จะดีกว่าไหม หากเราสามารถยอมรับกับความผิดพลาดเหล่านั้น

อย่าเพิ่งหลงใหลไปกับความสำเร็จ

คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลย หากเราทุ่มเทกับอะไรสักอย่าง มุ่งมั่นตั้งใจทำอย่างเต็มที่ จนประสบความสำเร็จได้ตามที่หวัง แต่อย่าพึ่งชะล่าใจไป! เพราะนั่นไม่ได้หมายความว่าเรามาถึงจุดสูงสุดของชีวิตแล้ว ในโลกความเป็นจริงทุกสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

เรามีความเชื่ออย่างไร ผลลัพธ์อาจออกมาอย่างนั้น

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาเราคิดเรื่องอะไรซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ไม่ว่าจะดีหรือร้าย สุดท้ายแล้วเรื่องนั้นมักเกิดขึ้นจริง! แม้จะดูเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ แต่จริงๆ แล้วกลับพบเห็นได้ทั่วไป โดยสามารถอธิบายได้ด้วย “กฎแห่งแรงดึงดูด” (Law of Attraction) ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ถูก

เริ่มทั้งที่ไม่พร้อม ก็สำเร็จได้

“ก้าวแรก ยากเสมอ” เป็นประโยคที่เรามักได้ยินอยู่บ่อย ๆ และปฏิเสธไม่ได้ว่านั่นคือความจริง เรามักอ้างว่ายังไม่พร้อม จึงไม่ได้เริ่มต้นลงมือทำเสียที แล้วเมื่อไรล่ะจึงจะเรียกได้ว่าพร้อม? อะไรเป็นตัวกำหนด? หรือแท้ที่จริงแล้ว การที่เราไม่เริ่มต้นลงมือทำสักทีเป็นเพราะ

มือใหม่หัดลงทุน The Series

ดูข้อมูลทั้งหมด
ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

เดี๋ยวนี้ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เริ่มเห็นคนขุดบิตคอยน์กันมากขึ้น แถมเทรดคริปโตกันเป็นเรื่องปกติเหมือนซื้อของในตลาดอีกต่างหาก แถมสกุลเงินดิจิทัลบางเหรียญยังได้รับการยอมรับจากหลายร้านค้าให้เอามาใช้จ่ายซื้อสินค้าได้เหมือนเงินปกติเลยด้วย

ลงทุนในกองทุน

อยากลงทุนหุ้นดี ๆ สักตัวแต่ก็ไม่รู้จะเลือกตัวไหน เวลาจะติดตามข่าวสารการลงทุนก็ไม่ค่อยจะมี ใครเป็นแบบนี้บ้าง? ถ้าคุณประสบปัญหานี้อยู่ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ “กองทุน” รูปแบบการลงทุนที่ไม่เพียงแต่เหมาะกับคนงานยุ่ง ไม่มีเวลาติดตามข่าวสารการลงทุน

ลงทุนในหุ้น

เป็นที่รู้กันดีว่าการเล่นหุ้นเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เสี่ยงมากกว่าการฝากประจำ การซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือสลากออมสิน แต่แน่นอนว่าเมื่อความเสี่ยงสูงขนาดนี้ ผลตอบแทนก็ย่อมสูงตามเช่นกัน เข้าข่าย “High risk, high return”

เป็นเด็กจบใหม่ จะเริ่มสร้าง Connection ยังไงดี

เอ๊ะ! พึ่งจบใหม่มาไม่ใช่เหรอ ทำไมคนนี้รู้จักคนเยอะจัง จะหันไปทางไหนจะทำอะไรก็มีคนทักทาย ให้คำปรึกษา หรือชวนไปสังสรรค์ต่อตลอด แล้วถ้าคนอย่างเราที่พึ่งจบมหา’ลัยมาหยก ๆ ยังไม่ค่อยรู้จักใครเท่าไหร่ อยากมีเพื่อนมีพี่ที่รู้จักให้มากขึ้นแบบเขาบ้าง

เพิ่งเริ่มทำงาน..ควรซื้อประกันเลยไหม

เด็กจบใหม่หลายคนที่พึ่งเริ่มทำงานมีเงินเดือนอาจจะตื่นเต้นกับรายได้ที่เข้ามาในบัญชีที่มาจากน้ำพักน้ำแรงตัวเองเป็นครั้งแรก เพราะนี่ถือเป็นก้าวแรกของการเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งค่าขนมจากพ่อแม่

ถึงจะมือใหม่ แต่ต้องรู้เรื่องภาษี

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานปีแรก นอกจากการปรับตัวให้เข้ากับสถานที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน และชีวิตที่ต้องรับผิดชอบตัวเองมากขึ้นแล้ว หน้าที่อีกอย่างหนึ่งที่ตามมาจากการ ‘มีเงินเดือน’ แบบปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ เรื่องของการ ‘เสียภาษี’ นั่นเอง

ชีวิตอินเทรนด์

ดูข้อมูลทั้งหมด
Flash Sale ลดฟ้าผ่า ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว!

“นาทีทอง! ซื้อหนึ่งฟรีหนึ่งเฉพาะตอนนี้เท่านั้น” “จะกลับบ้านแล้วเอาไปเลยเหมาลัง” “หนึ่งชั่วโมงสุดท้ายฟรีค่าจัดส่ง” “วันนี้ลดครึ่งราคา” “ของชิ้นสุดท้ายแล้วนะครับ...” เชื่อว่าใครได้ยินประโยคเหล่านี้ก็ต้องมีหัน มีมุงกันบ้างเป็นธรรมดา เพราะประโยคเชิญชวนเหล่านี้

เดือนแห่งการช้อปทำไมต้องเป็น 11 เดือน 11

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเมื่อถึงเดือนพฤศจิกายนเหล่าแบรนด์สินค้า และร้านค้าต่าง ๆ ถึงจัดโปรลดกระหน่ำสินค้าต่างๆ กันแบบดุเดือด จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็น Shopping paradise festival เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นร้านค้าติดป้าย On Sale เต็มไปหมด

กาแฟ VS มัทฉะ แก้วไหนบูสต์พลังงานได้ดีกว่ากัน?

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ในเวลาทำงาน เชื่อว่าหลายคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าก็ต้องเป็น “กาแฟ” สิ ถ้าวันไหนไม่ได้ดื่มก็เหมือนยังไม่ได้เปิดสวิตช์ให้พร้อมทำงาน เพราะตัวกาแฟมีสารคาเฟอีน ที่ไปช่วยกระตุ้นประสาท ทำให้เรารู้สึกตื่นและไม่ง่วง

EP.4 It’s time to retire เกษียณได้ในแบบที่ใช่

ถ้าในอีก 5 ปีกำลังจะเกษียณ คุณได้วางแผนไว้รึยังว่าจะทำอะไรต่อ? เดินสายเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ อยู่บ้านเลี้ยงหลาน หรือทำงานอดิเรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เพลินไปวัน ๆ หรือยังต้องฝืนสังขารลุกมาทำงานต่อ ทั้งที่ใจจริงก็อยากอยู่บ้าน

EP.3 Mid-life crisis วิกฤตวัยกลางคน

จากผลสำรวจความพึงพอใจในชีวิตของผู้คนกว่า 149 ประเทศทั่วโลกที่จัดทำโดย National Bureau of Economic Research ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า คนในช่วงวัยกลางคนที่มีอายุระหว่าง 39-57 ปี มีความสุขกับชีวิตน้อยที่สุด ถ้าเปรียบความสัมพันธ์

EP.2 Quarter-life crisis วิกฤตหนึ่งในสี่

จากผลสำรวจของ LinkedIn ในกลุ่มคนทำงานอายุระหว่าง 25-33 ปี ปรากฏว่ากลุ่มคนเหล่านี้กว่า 75% กำลังเผชิญกับวิกฤตหนึ่งในสี่ของชีวิต หรือที่เรียกว่า Quarter-life crisis ซึ่งจากการวิจัยนี้ยังบอกอีกว่าคนกว่า 59% รู้สึกไม่แน่ใจว่าต้องทำอะไรต่อดีในอาชีพ

อยากนอนเร็วแต่ได้นอนเช้า ทำไงดี?

เคยเป็นไหม? หลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน กลางคืนก็อยากจะพักผ่อนสักหน่อย แต่ถึงแม้จะเหนื่อยล้าและง่วงมากแล้ว แต่ก็ยังเล่นโทรศัพท์ต่อ หันไปมองนาฬิกาอีกทีก็เลยเวลาเข้านอนเสียแล้ว พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงานอีก

บริหารวันละนิดพิชิตออฟฟิศซินโดรม

เพราะเป็นผู้ใหญ่จึงเจ็บปวด ไม่ว่าจะปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดหัว และอีกหลายปวดที่คนวัยทำงานมักพบเจออยู่บ่อย ๆ ซึ่งสารพัดความปวดที่เกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานนี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ออฟฟิศซินโดรม”

Maladaptive Daydreaming ฉันเป็นโรคฝันกลางวันแล้วหรือยัง?

เคยไหมที่วันนี้อารมณ์ดีทั้งวันเพราะฝันหวานถึงเรื่องดี ๆ จนเก็บมาคิดแล้วคิดอีก เพราะเอาความคิดนั้นออกจากหัวไม่ได้สักที ก็รู้สึกมีความสุขนี่นาที่ได้เพ้อฝันถึงเรื่องนั้น หากเราเริ่มคิดจินตนาการฝันหวานซ้ำ ๆ

Technology
Customer Center Agent
Data Analytics
Digital Banking
Finance & Strategy
FinTech Career
Marketing
New Graduate
Sales & Relationship Management
Young Talent Search