career


Work at Café ช่วยเพิ่ม Energy การทำงาน


เมื่อบริษัทมีนโยบาย Work From Anywhere เชื่อว่าตัวเลือกแรก ๆ สำหรับคนที่มองหาที่นั่งทำงานเหมาะ ๆ สักที่คงหนีไม่พ้นร้านกาแฟ ที่ในตอนนี้ กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับคนทำงานเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

และบรรยากาศสบาย ๆ ทำให้หลายคนรู้สึกว่า การนั่งที่ร้านกาแฟช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วมันจะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้นจริง ๆ อย่างที่ใคร ๆ เขาว่ากันหรือเปล่า มาหาคำตอบไปด้วยกันเลย...

มีงานวิจัยจาก University of Illinois บ่งชี้ว่าพื้นที่ที่มีเสียงรบกวนในระดับที่พอเหมาะ อย่างร้านกาแฟ ที่มีทั้งเสียงทำกาแฟและเพลงเบา ๆ นั้นจะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่าห้องที่เงียบสงบ แม้ว่าความเงียบจะทำให้เราโฟกัสกับจุดที่กำลังสนใจได้มากขึ้น แต่ก็อาจไม่เป็นผลดีต่อการคิดนอกกรอบหรืองานที่ต้องสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ นอกจากนี้ เวลาที่เราได้นั่งข้าง ๆ คนที่ตั้งใจทำงาน ก็จะทำให้เรามีแนวโน้มอยากทำงานอย่างตั้งใจตามเช่นกัน


อีกเหตุผลที่คนนิยมมานั่งทำงานในร้านกาแฟก็คือ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ค่อนข้างพร้อมและเอื้อต่อการทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็น Free Wi-Fi, ปลั๊กไฟ หรือโต๊ะเก้าอี้ที่นั่งสบาย แถมถ้าหิวหรือง่วงขึ้นมาก็สามารถไปสั่งกาแฟเพิ่มคาเฟอีนให้ร่างกายตื่นตัวขึ้นได้ เรียกได้ว่ามีแรงทำงานต่อ ไม่ต้องกลัวหิว แถมยังถูกใจอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นระหว่างนั่งทำงานในร้านกาแฟก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เช่น ไม่ควรเปิดหน้าจอคอมทิ้งไว้เพราะเสี่ยงต่อข้อมูลรั่วไหล หรือการใช้ Free Wi-Fi ของที่สาธารณะก็อาจไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป


การเปลี่ยนบรรยากาศจากการนั่งทำงานในออฟฟิศวันแล้ววันเล่า มาเป็นการทำงานในร้านกาแฟแทน ช่วยให้เราได้เจอสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ที่ทำให้การทำงานไม่น่าเบื่ออีกต่อไป และสามารถทำงานได้อย่างสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ หากเราอยากนัดเจอกับเพื่อนคนอื่น ๆ ก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน เนื่องจากหลาย ๆ คาเฟ่มักอยู่ใกล้ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้า เมื่อทำงานเสร็จแล้ว ก็สามารถไป Hang out กับเพื่อน ๆ ต่อได้เลย

ข้อดีอีกอย่างของการทำงานที่คาเฟ่คือ เราสามารถเลือกนั่งทำงานมุมไหนก็ได้ที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งริมหน้าต่าง มองออกไปเห็นวิวสวยงาม หรือที่นั่งใกล้กับปลั๊กไฟเพื่อชาร์จแบต Laptop คู่ใจ แต่ต้องไม่ลืมว่า เราต้องแบ่งปันพื้นที่ใช้สอย และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ให้กับคนข้างๆ ด้วย โดยเฉพาะโต๊ะที่นั่งรวมได้หลายคน เพราะร้านกาแฟถือเป็นพื้นที่สาธารณะ เราจึงต้องให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกัน


จะเห็นได้ว่า คาเฟ่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังตามหาสถานที่ Work From Anywhere เพราะนอกจากจะได้เปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานแล้ว ยังช่วยให้เราสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย