career


Post-Vacation Blues ฮาวทูรับมืออาการซึมเศร้าหลังหยุดยาว


ได้ไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาวทั้งที แทนที่กลับมาทำงานปกติจะมีอารมณ์แจ่มใสและพลังเหลือล้นเต็มเปี่ยม แต่ทำไมบางคนกลับรู้สึกเบื่อหน่าย หดหู่และกังวลง่ายกว่าปกติ หรือบางคนถึงขั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนอีกด้วย...ใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่

ลองมาทำความเข้าใจและรับมือไปด้วยกันค่ะ!

สาเหตุของ Post-Vacation Blues
ก่อนอื่น ลองสังเกตตารางเที่ยวของตัวเอง ว่าเราจัดตารางอัดแน่นเกินไปจนไม่มีเวลาให้ร่างกายได้พักหรือเปล่า หรืออาจรู้สึกเครียดและกดดันจากงานมากเสียจนต้องหอบงานไปทำระหว่างเที่ยวด้วย เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นก็อาจทำให้รู้สึกว่าการไปเที่ยวครั้งนี้ไม่ได้ไปพักผ่อนจริง ๆ

อาการซึมเศร้าหลังหยุดยาวยังเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ หลังจากเรามีความสุขมาก ๆ แล้วต้องกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้ง เพราะความเป็นจริงในชีวิตประจำวันช่างแตกต่างจากบรรยากาศช่วงท่องเที่ยวแสนสุขที่พึ่งผ่านมา ทำให้เมื่อกลับมาแล้วยังมีอาการอาลัยอาวรณ์โมเมนต์เหล่านั้นอยู่ แต่เป็นอาการที่ไม่ได้อันตรายมาก หากเรารู้จักวิธีรับมือให้เป็นทางออกของ Post-Vacation Blues
วิธีจัดการอาการซึมเศร้าหลังหยุดยาวก็คงหนีไม่พ้นการดูแลตัวเอง ทั้งสุขภาพร่างกายควบคู่ไปกับจิตใจ อย่างการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือการอาบน้ำผ่อนคลาย รวมทั้งควรหาเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น และให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่ชอบ หรืออาจลองหากิจกรรมใหม่ ๆ ทำจะได้ไม่รู้สึกเบื่อนั่นเอง

นอกจากการดูแลตัวเองแล้ว การพูดคุยและบอกเล่าเรื่องราวของเราให้คนอื่นฟังก็ช่วยได้เช่นกัน ทั้งสิ่งที่กังวลอยู่ และประสบการณ์ดี ๆ จากทริปครั้งล่าสุด ถ้าเจอเหตุไม่คาดฝันในทริป ลองแชร์ประสบการณ์นั้นผ่านบทความหรือสื่อต่าง ๆ เพื่อเตือนไม่ให้คนอื่นทำพลาดซ้ำแบบเรา อย่างไรก็ตาม หากพยายามทำทุกอย่างที่ทำได้แล้ว แต่ยังไม่รู้สึกดีขึ้น นั่นก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราควรไปพบผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจเป็นอาการที่ร้ายแรงกว่าที่คิดได้


เตรียมตัวอย่างไรไม่ให้เป็น Post-Vacation Blues
สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการซึมเศร้าหลังหยุดยาวได้ก็คือ การวางแผนเที่ยวโดยคำนึงถึงเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น ทั้งระหว่างเที่ยว และหลังเที่ยวก่อนกลับไปทำงาน อย่างการนั่งเฉย ๆ ชมทิวทัศน์ที่แปลกใหม่ สวยงามก็ถือเป็นการพักผ่อนแบบหนึ่งเช่นกัน แค่อย่าลืมถามตัวเองว่าเรามีความสุขกับกิจกรรมที่กำลังทำอยู่แล้วหรือยัง...

อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้คือเราควรพยายามเคลียร์งานให้เสร็จ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำที่คั่งค้าง หรืองานบ้านที่กองไว้ เพื่อลดภาระหลังกลับมา และมันคงจะดีกว่าหากเรามีบ้านที่สะอาดรอต้อนรับเรากลับบ้านหลังจากการเดินทางอันเหน็ดเหนื่อย นอกจากนี้ระหว่างการท่องเที่ยว ลองบันทึกเรื่องราวที่ได้เจอในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย วิดีโอ สมุดบันทึก หรือซื้อของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อที่จะได้สามารถย้อนกลับมาดูความทรงจำดี ๆ จากทริปนั้นในภายหลังได้

แม้อาการซึมเศร้าหลังหยุดยาวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่หากเรารู้วิธีเตรียมตัวรับมือกับมัน แล้วต่อไปนี้หลังวันหยุดยาวผ่านไป เราก็จะสามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสดใสมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง