career


ลงทุนในหุ้น


เป็นที่รู้กันดีว่าการเล่นหุ้นเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เสี่ยงมากกว่าการฝากประจำ การซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือสลากออมสิน แต่แน่นอนว่าเมื่อความเสี่ยงสูงขนาดนี้ ผลตอบแทนก็ย่อมสูงตามเช่นกัน เข้าข่าย “High risk, high return”

ทั้ง ๆ ที่รู้ถึงความเสี่ยงนี้ดี จึงไม่แปลกที่มือใหม่หลายคนจะอยากลองดูสักตั้ง เพราะผลกำไรที่จะได้รับกลับมามันช่างน่าดึงดูดใจเสียเหลือเกิน (พอๆ กับโอกาสขาดทุนที่อาจจะทำให้เข็ดหลาบกับการลงทุนในหุ้นไปอีกนาน)

เคยได้ยินไหมว่าเลือกหุ้นผิด ชีวิตเปลี่ยน! ถ้าไม่อยากเจออาการติดดอยแบบหาทางลงไม่เจอ สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้นมีเรื่องอะไรที่ต้องรู้ และมีข้อควรระวังอะไรบ้างที่ต้องจำ เรารวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว...

หลักการลงทุนในหุ้นสำหรับมือใหม่ที่ไม่มีเวลา

สิ่งที่ต้องดูเลยสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลามาติดตามความเคลื่อนไหวของกราฟมากนัก ขอแนะนำให้เน้นไปที่การอ่านงบการเงินของกิจการ และหามูลค่าที่เหมาะสมของกิจการแทนหรือที่รู้จักกันดีในวงการนักลงทุนที่เรียกว่า การลงทุนแบบ “VI” เป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ทางอุตสาหกรรม และคู่แข่ง แล้วดูในอีก 4-5 เดือนข้างหน้าว่าผลออกมาดีอย่างที่คิดไหม ถ้าดีกว่าก็ควรถือต่อ แต่ถ้าได้ต่ำลงกว่าที่ถือก็มาพิจารณาอีกรอบว่าจะขาย ซื้อ หรือถือต่อถึงจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

แต่หลักสำคัญในการเล่นหุ้นจริง ๆ ที่อยากแนะนำเลยคือ ควรลงทุนในระยะยาวจะดีที่สุดเพื่อเป็นการเฉลี่ยมูลค่าผลตอบแทนให้ออกมาได้ไม่มากไม่น้อยเกินไป เพราะบางปีก็มีขึ้น ๆ ลง ๆ เราจึงควรลงทุนในหุ้นอย่างมีวินัยคล้ายกับการฝากประจำที่ต้องฝากเงินทุกเดือนตามระยะเวลาที่กำหนด ในกรณีของหุ้นก็เป็นการเอาเงินโอนไปในบัญชีหุ้นที่เป็นบัญชีเงินสดเพื่อสะสมเงินต้นพร้อมสิ่งที่ได้กลับมาเพิ่มคือผลตอบแทนที่เป็นผลต่างของราคาและเงินปันผลทำให้เงินของเรางอกเงยขึ้นได้

อีกเรื่องที่นักลงทุนมือใหม่ควรทำและนักลงทุนหลายคนก็มักใช้สไตล์การลงทุนแบบนี้เช่นกันคือการ “DCA” ซึ่งเป็นการซื้อหุ้นไปเรื่อย ๆ โดยใช้เงินที่เท่า ๆ กันทุกงวด ทำให้ไม่ต้องสนใจราคาในตอนนั้น ช่วยลดความรู้สึกกังวลกับความผันผวนของราคาหุ้นได้ เพราะมีการเฉลี่ยราคาจากการซื้อทุกเดือนอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้ฝึกวินัยการลงทุนไปในตัวด้วย

ข้อควรระวังถ้าไม่อยากติดดอยจนหาทางลงไม่เจอ

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับนักลงทุนโดยเฉพาะมือใหม่ที่อยากเตือนไว้ก่อนเลยก็คือ ควรเลี่ยงหุ้นซิ่ง หรือหุ้นที่ถือไว้เก็งกำไร เพราะเราในฐานะผู้ลงทุนมือใหม่อาจจะยังไม่มีความรู้ และประสบการณ์มาก พอที่จะคาดเดาแนวทางของตลาดได้

ยิ่งถ้าไม่ค่อยมีเวลาติดตามสถานการณ์ในตลาดหุ้น นาน ๆ ถึงจะเข้ามาดูที ถ้าใครเข้าถูกจังหวะแล้วหุ้นตัวนั้นขึ้นก็ถือว่าโชคดีไป แต่กลับกันถ้าเข้าผิดจังหวะก็คงได้ "ติดดอย" แบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็เป็นได้ หุ้นซิ่งจึงมีความเสี่ยงสูงมากไม่เหมาะสำหรับมือใหม่เท่าไหร่นัก

สุดท้ายนี้สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากลองเล่นหุ้น แต่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ อยู่ ขอให้หยุดความลังเลนั้นไว้ แล้วเริ่มลงมือเทรดจริงสักที (แต่อาจจะต้องเผื่อใจไว้บ้าง! หากอะไร ๆ ไม่เป็นไปอย่างที่คิด) แต่ถึงอย่างนั้นเราก็จะได้เข้าใจตลาดมากขึ้น และหาสไตล์การลงทุนที่ใช่ของตัวเองได้เจอเสียที เพื่อทำให้เป้าหมายการลงทุนของเราสำเร็จอย่างที่วางแผนไว้ได้ในที่สุด