career


บริหารวันละนิดพิชิตออฟฟิศซินโดรม


เพราะเป็นผู้ใหญ่จึงเจ็บปวด ไม่ว่าจะปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดหัว และอีกหลายปวดที่คนวัยทำงานมักพบเจออยู่บ่อย ๆ ซึ่งสารพัดความปวดที่เกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานนี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ออฟฟิศซินโดรม”

เพราะเป็นโรคที่มนุษย์ออฟฟิศมักเป็นกัน เมื่อเป็นแล้วนอกจากจะปวดหัวกับงานไม่พอ ยังต้องมาปวดหลังเพิ่มไปอีก

ออฟฟิศซินโดรมถือเป็นโรคยอดฮิตที่ไม่ควรฮิตตาม เพราะเมื่อเป็นแล้วมักมีอาการเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ ทำให้หงุดหงิดใจ และไม่มีสมาธิในการทำงานอย่างเต็มที่ ลองมาทำความรู้จักกับสาเหตุ อาการของโรค และท่ากายบริหารง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้อยู่หมัดกันดีกว่า...

ออฟฟิศซินโดรมเกิดจากอะไร

ออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมและอิริยาบถต่าง ๆ ที่ผิดท่าในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะมาจากการก้มคอเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน การนั่งห่อไหล่ การยืนหลังค่อม และพฤติกรรมในการยืน เดิน นั่ง นอนในกิจวัตรประจำวันที่ไม่ถูกลักษณะอีกมากมาย

อาการของออฟฟิศซินโดรมเป็นอย่างไร

อาการของออฟฟิศซินโดรมนั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การปวดล้าบริเวณช่วงไหล่ ช่วงคอ และหลัง รวมไปถึงบริเวณ บ่า และสะบักอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการเหน็บ ชา รู้สึกซ่า ๆ บริเวณที่ปวด ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้า อาการก็จะยิ่งรุนแรงขึ้นและนำไปสู่ภาวะอ่อนแรง ไม่มีแรง และรู้สึกปวดทุกครั้งที่มีการขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้น เพราะมีการกดทับของเส้นประสาทนานเกินไป

รู้จักท่าบริหารพิชิตออฟฟิศซินโดรม

จริง ๆ แล้วการจัดการปัญหาออฟฟิศซินโดรมนั้นไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลย ยิ่งถ้าพึ่งเริ่มเป็นได้ไม่นาน รู้ว่าเริ่มมีอาการปวดตึง บ่า คอ ไหล่ หลัง ขอเพียงแค่บริหารร่างกายให้ถูกจุดก็จะสามารถช่วยให้เราห่างไกลจากปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้แล้ว ลองมาดูท่าบริหารง่าย ๆ ที่ทำตามได้ในทุกวันกันเลย...

ท่าที่ 1 ยืดกล้ามเนื้อต้นแขน

โดยท่านี้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เรานั่งให้ตรงแล้วชูมือและประสานมือทั้งสองข้างขึ้นแล้วค่อย ๆ ยืดแขนของเราออกไปด้านหลังให้ตึง แล้วค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที แล้วเปลี่ยนมายืดแขนแบบเดิมไปข้างหน้าของเราแทนให้ตึงเหมือนกัน แค่นี้ก็จะช่วยคลายความเมื่อยล้าบริเวณกล้ามเนื้อแขนของเราได้แล้ว

ท่าที่ 2 บริหารข้อมือ

ท่านี้จะคล้ายกับการพนมมือ แต่เราจะกางข้อศอกของเราให้สุด หลังจากนั้นให้ทำค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนมากลับท่าของเราให้เป็นพนมมือแบบเอาทิ่มลงกับพื้นแล้วค่อย ๆ ทำค้างไว้เหมือนเดิม ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือของเราได้นั่นเอง

ท่าที่ 3 บริหารไหล่

ท่านี้ให้เรายกไหล่ของเราทั้งสองข้างขึ้นไปจนสุดแล้วค้างไว้ 10-15 วินาที จากนั้นให้เราปล่อยไหล่ลงแล้วกดไหล่ของเราให้ค้างไว้เหมือนเดิม 10-15 วินาที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความตึงบริเวณไหล่ของเราลงได้

ท่าที่ 4 บริหารหลัง

ท่านี้จะคล้าย ๆ กับท่าแรก แต่เราจะเปลี่ยนจากการนั่งมาเป็นการลุกขึ้นยืน แล้วยืดมือแบบท่าที่ 1 แล้วเอนตัวไปข้างหลัง ค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าการบริหารร่างกายเพื่อพิชิตออฟฟิศซินโดรมนั้นง่ายนิดเดียว เป็นท่าที่ใครก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเลือกที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องในชีวิตประจำวันของเราให้ดีขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีของเราในระยะยาว จะได้ห่างไกลจากปัญหาออฟฟิศซินโดรม ไม่ต้องมานั่งปวดหลังอีกต่อไป