career


อยากนอนเร็วแต่ได้นอนเช้า ทำไงดี?


เคยเป็นไหม? หลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน กลางคืนก็อยากจะพักผ่อนสักหน่อย แต่ถึงแม้จะเหนื่อยล้าและง่วงมากแล้ว แต่ก็ยังเล่นโทรศัพท์ต่อ หันไปมองนาฬิกาอีกทีก็เลยเวลาเข้านอนเสียแล้ว พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงานอีก

ถึงจะรู้อยู่แก่ใจว่าการนอนดึกนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ทำไมเรายังเลือกที่จะนอนดึกอยู่อีก จริง ๆ แล้วมันมีวิธีรับมือ และป้องกันไม่ให้เผลอนอนดึกโดยไม่ได้ตั้งใจอย่างไร ลองไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย!

โดยปกติแล้วคนที่งานยุ่งมากเสียจนไม่มีเวลาส่วนตัวในตอนกลางวัน มักใช้เวลายามค่ำคืนในการแก้แค้นช่วงเวลาที่ถูกงานช่วงชิงไป ทำให้เผลอเล่นมือถือจนเวลาล่วงเลยมาดึกดื่นกว่าปกติ ยิ่งสมัยนี้เพื่อนร่วมงานสามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลา แม้จะนอกเวลางาน จึงทำให้บางคนรู้สึกเหมือนกำลังทำงานไม่ได้พักเลย...


นอกจากนี้คนที่ Work From Home อาจได้รับผลกระทบในเรื่องเวลาพักผ่อนมากกว่าคนที่ทำงานแบบเข้าออฟฟิศเสียอีก เพราะหากไม่มีการขีดเส้นเวลาทำงานให้ชัดเจนพอจะทำให้กำแพงกั้นระหว่างเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนทลายลง สุดท้ายกลายเป็นว่า ทั้งวันแทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง อีกทั้งความเครียด และความกดดันสะสมจากการทำงาน ทำให้เรายอมแลกชั่วโมงการนอน ทั้ง ๆ ที่รู้ดีว่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพ

แน่นอนว่า การนอนไม่พอนั้นก่อให้เกิดผลร้ายต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ซึมเศร้า วิตกกังวลง่าย และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย อันเนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมลง นอกจากนี้ เราจะควบคุมอารมณ์ ความคิด ความจำ และการตัดสินใจได้ยากขึ้น รู้สึกไม่ค่อยสดชื่น และไม่มีสมาธิเพียงพอจะลุยงาน ทำให้ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ หากอยู่บนท้องถนน ก็อาจเป็นอันตรายต่อตัวเอง และผู้ขับขี่คนอื่น ๆ อีกด้วย

เพราะเวลาเป็นกุญแจสำคัญของปัญหานี้ เราจึงควรจัดตารางเวลางาน และลำดับความสำคัญให้ดี แล้วพยายามทำตามแผนที่วางไว้ อย่าลืมแบ่งเวลาให้ตัวเองได้พักในตอนกลางวัน หรือทำในสิ่งที่มีค่าสำหรับเรา เช่น การใช้เวลากับครอบครัวหรือเพื่อนบ้าง เป็นต้น


เป็นคนนอนหลับยากทำไงดี ลองมาดูฮาวทูง่าย ๆ กันค่ะ...

  • - ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในตอนกลางวันลง
  • - เปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้เป็นเวลามากขึ้นอย่างการตื่นและเข้านอนในเวลาเดียวกันตลอด แม้ในวันหยุดก็ตาม
  • - ลดการใช้อุปกรณ์ที่มีแสงสีฟ้าก่อนเข้านอน เช่น มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ แล้วหากิจกรรมอื่นทำแทนเพื่อผ่อนคลายอย่างการนั่งสมาธิ หรือการอ่านหนังสือ ซึ่งจะช่วยให้จิตใจสงบลง พร้อมเข้านอนได้ง่ายขึ้น
  • - เขียนสิ่งดี ๆ ที่เราเจอวันนี้ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ และลดความเครียดก่อนนอนได้
  • - จัดสภาพแวดล้อมให้น่านอน มืดสงบ และสะดวกสบาย
  • - ออกกำลังกายเพื่อให้ได้รับแสงแดดจากธรรมชาติ เนื่องจากช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นแต่หากใครยังคงมีปัญหานอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานานจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตโดยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวเองก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอรับคำแนะนำน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

ด้วยภาระงานและความผิดชอบมากมายที่หลายคนเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เราอาจจะทำงานจนไม่เหลือเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อน และสุขภาพเสียโดยไม่รู้ตัว เราจึงควรใส่ใจการดูแลตัวเองโดยเฉพาะการนอนหลับให้มากขึ้น เพื่อเพิ่ม Productivity ในการทำงาน และสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง