career


อย่าเพิ่งหลงใหลไปกับความสำเร็จ


คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลย หากเราทุ่มเทกับอะไรสักอย่าง มุ่งมั่นตั้งใจทำอย่างเต็มที่ จนประสบความสำเร็จได้ตามที่หวัง แต่อย่าพึ่งชะล่าใจไป! เพราะนั่นไม่ได้หมายความว่าเรามาถึงจุดสูงสุดของชีวิตแล้ว ในโลกความเป็นจริงทุกสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ซึ่งหมายความว่าสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในวันนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในวันข้างหน้าก็เป็นได้ เหมือนที่แนวคิดจากหนังสือ What Got You Here Won’t Get You There โดย Marshall Goldsmith และ Mark Reiter กล่าวไว้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จเป็นสิ่งที่ใช้พิสูจน์ความสามารถและความพยายามที่ทำมา แต่หลายครั้งก็มักมาพร้อมกับ EGO เพราะบางคนเมื่อประสบความสำเร็จแล้ว อาจเชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองทำมาตลอดถูกต้องทั้งหมด ความรู้ความสามารถที่มีอยู่ในตอนนี้เพียงพอแล้ว

ทั้ง ๆ ที่การยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต ไม่ยอมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ไม่ปรับตัวเรียนรู้ให้ทันกระแสโลกปัจจุบันอาจกลายเป็นกับดับสำคัญที่ทำให้ล้มเหลวได้โดยไม่รู้ตัว

การหลงใหลในความสำเร็จจึงอาจกลายเป็นเรื่องอันตรายได้ แม้การมีความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามีมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน เพราะเราจะไม่ได้เตรียมใจหรือเตรียมวิธีการรับมือกับความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่รู้ตัวว่าเริ่มหลงไปกับความสำเร็จ เราควรรีบดึงตัวเองออกมาจากความคิดนั้นให้เร็วที่สุด ก่อนที่ EGO ในตัวเราจะปิดกั้นโอกาสของเราจากความสำเร็จอื่น ๆ ในอนาคต

สิ่งที่จะช่วยดึงให้เรามีสติ ไม่ติดกับดับของความสำเร็จในอดีตคือ การมีความคิดที่เปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็น และคำแนะนำของผู้อื่น พร้อมนำมาทบทวน วิเคราะห์ และปรับใช้อยู่เสมอ

ถ้าเรามีแนวคิดที่อยากทำตัวเองให้ดีขึ้น เก่งขึ้นอยู่เสมอ การมี mindset แบบ Lifelong Learning และการลงมือทำจริงเป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ เพราะแนวคิดแบบนี้จะทำให้เราจะประสบความสำเร็จได้ไม่รู้จบ

ซึ่งความสำเร็จในที่นี้ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ เรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวันอย่างการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ หรือการได้มิตรภาพดี ๆ ระหว่างทาง ก็นับว่าเป็นความสำเร็จได้เหมือนกัน

แม้ความสำเร็จจะเป็นสิ่งที่สมควรแก่การให้คุณค่า แต่ก็อย่าปล่อยให้มันอยู่เหนือทุกสิ่ง อย่าลืมว่าอะไรที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบัน อาจไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในวันข้างหน้าอีกต่อไป

สิ่งที่ควรทำคือ การเก็บสิ่งดี ๆ ที่พาเรามาถึงจุดนี้ไว้ และกล้าเปิดรับสิ่งดี ๆ ที่ใหม่กว่าเข้ามา พร้อมเรียนรู้และไม่หยุดพัฒนาตัวเอง แล้วเราจะสามารถพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่ดีกว่าเดิม ไกลกว่าเดิมได้เรื่อย ๆ ถ้าเราไม่มองว่าความสำเร็จคือจุดสูงสุดของทุกอย่างแล้วนั่นเอง