career


EP.2 โดดออกมาแล้วได้อะไร?


แล้วก็ถึงเวลาออกเดินทางซะที! เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าเราอยากจะเป็นคนที่ดีขึ้น เก่งขึ้น เข้มแข็งขึ้นกว่านี้ การเลือกออกมาจากจุดเดิมที่เราเคยอยู่ หรือโซนปลอดภัยที่อยู่ในความควบคุมของเรา แล้วออกไปแสวงหาการเติบโตใหม่ ๆ เพื่อหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

ในทางบวกกับชีวิตก็เป็นทางเลือกที่เท่ไม่น้อย

แต่เดี๋ยวก่อน! การกระโดดออกจาก Comfort Zone นั้นใช่ว่าจะสามารถเข้าสู่ Growth Zone ได้ในทันที เพราะก่อนหน้าที่เราจะไปถึง Growth Zone หรือโซนแห่งการเติบโตที่ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายของเรานั้น ก็ต้องผ่านอีกสองด่านสำคัญนั่นก็คือ Fear Zone และ Learning Zone ไปให้ได้ก่อนเช่นกัน

สรุปเส้นทางจาก Comfort Zone สู่ Growth Zone แบบชาญฉลาด
1. Comfort Zone:
พื้นที่ที่อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย สบายใจ ควบคุมได้
2. Fear Zone:
รู้สึกขาดความมั่นใจ เริ่มมีข้อแก้ตัวไม่อยากทำ กลัวความคิดเห็นของคนอื่น
3. Learning Zone:
ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ รับมือกับปัญหาและความท้าทายได้ดีขึ้น
4. Growth Zone:
ได้ทำตามความฝัน ค้นหาความหมายของสิ่งที่ทำอยู่ เริ่มตั้งเป้าหมายใหม่

จะเห็นได้ว่ากว่าคนเราจะก้าวออกจาก Comfort Zone ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเราต้องใช้ความ “กล้า” ในการเอาชนะความ “กลัว” ที่ซ่อนอยู่ในจิตใจก่อน ความกลัวที่ว่าก็คือ หนทางที่ไม่แน่นอน สิ่งแปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ความไม่รู้ และความกังวลทั้งหลายที่เหนี่ยวรั้งไม่ให้เราออกจากพื้นที่ Comfort Zone อันแสนอบอุ่น แต่ถ้าเราอดทนอยู่ใน Fear Zone ได้นานพอก็จะทำให้เราเริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์และเข้าสู่ Learning Zone ได้ต่อไป

ต้องอย่าลืมว่า “ความกลัว” ไม่ใช่ “ความจริง” เสมอไป การที่เราเริ่มกลัวและไม่อยากออกไปนั้นอาจมาจากกลไกสมองของเราที่หาทางหลบเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเป็นภัยอันตรายคุกคามสภาพจิตใจให้กับเรา เพราะที่หลายคนไม่กล้าเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ก็มาจากการกลัวความล้มเหลว และความผิดหวังที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหลายครั้งที่เราได้รับข้อเสนอให้ทำอะไรใหม่ ๆ แล้วเราปฏิเสธไป เพราะเรารู้สึกว่าการ Play safe นั้นปลอดภัยกว่านั่นเอง

แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็เลือกที่จะก้าวออกไปทั้ง ๆ ที่กลัวเพื่อเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่ผ่านเข้ามาซึ่งหลังจากผ่านกระบวนการเรียนรู้ใน Learning Zone และปรับตัวกับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ได้แล้วก็จะเข้าสู่ Growth Zone ได้ในที่สุด ซึ่งเป็นที่ที่ความหวังและความสำเร็จของเราเป็นจริง กลายเป็นคนที่มีชุดความคิด และทักษะใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับตัวเราในอดีต และในอีกไม่นานก็เชื่อได้เลยว่ามันจะกลายเป็น Comfort Zone อีกแห่งของเรา

ในความเป็นจริง การเดินทางจาก Comfort Zone สู่ Growth Zone อาจไม่ได้เป็นเส้นตรงเสมอไป นั่นหมายความว่า เราอาจเจออุปสรรคครั้งใหญ่ หรือกำแพงที่สูงเกินจะข้าม จนบางครั้งก็ต้องถอยกลับเข้ามาหลบใน Comfort Zone ก่อนเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อกลับมาตั้งสติ รวบรวมความกล้าที่จะออกไปสู้กับความกลัวข้างนอกอีกครั้ง

แต่ไม่ว่าเส้นทางของคุณจะเป็นแบบไหน จงตระหนักไว้ว่าทุกก้าวย่างที่เราย่ำออกไป แม้ว่าจะผิดหวัง ทำไม่ได้หรือไม่สำเร็จบ้าง แต่สิ่งเหล่านั้นจะช่วยให้เรามีความอดทน ยืดหยุ่น รู้จักปรับตัวให้พร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนของชีวิตได้มากขึ้น

แม้การอยู่ใน Comfort Zone อาจทำให้ชีวิตดูง่าย ราบรื่น และสะดวกสบายมากกว่า เพราะไม่ต้องรู้สึกกลัวหรือกังวลอะไร แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเราไม่ลองเสี่ยง เราก็จะไม่มีวันได้สิ่งที่ปรารถนาหรืออยากได้เป็นอย่างมากเช่นกัน ดังนั้นแทนที่จะคิดถึงแต่ “ความกลัว” ที่ทำให้เรา “ไม่กล้า” ลงมือทำ ลองเปลี่ยนไปคิดถึง “เป้าหมาย” ที่เราต้องการ ที่เป็นสิ่งที่ทำให้เรา “อยาก” ลงมือทำแทนจะดีกว่า

เคยได้ยินไหมว่า “A smooth sea never made a skilled sailor” หรือทะเลที่สงบนิ่งไม่เคยสร้างกะลาสีเรือที่แกร่งได้หรอก ดังนั้นลองเลือกดูว่า เราจะเป็นกะลาสีเรือที่แล่นเรืออยู่แต่ในอ่าวที่คลื่นลมสงบ หรือจะลองแล่นเรือออกไปผจญภัยในน่านน้ำใหม่ที่อาจมีพายุและคลื่นสูง แต่ก็อาจทำให้ได้เจอขุมทรัพย์บนเกาะที่ซ่อนอยู่ได้เช่นกัน

แล้วถ้าใครสนใจที่จะออกแล่นเรือฝ่าพายุตามล่าสมบัติไปด้วยกัน ก็ลองมาตามต่อในอีพีถัดไป EP.3 เอาล่ะ!..ฉันจะออกแล้วนะ ที่จะมาแนะนำวิธีเริ่มย่างเท้าออกจาก Comfort Zone ทีละนิดที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล...