career

New Grads The Series


เป็นเด็กจบใหม่ จะเริ่มสร้าง Connection ยังไงดี


เอ๊ะ! พึ่งจบใหม่มาไม่ใช่เหรอ ทำไมคนนี้รู้จักคนเยอะจัง จะหันไปทางไหนจะทำอะไรก็มีคนทักทาย ให้คำปรึกษา หรือชวนไปสังสรรค์ต่อตลอด แล้วถ้าคนอย่างเราที่พึ่งจบมหา’ลัยมาหยก ๆ ยังไม่ค่อยรู้จักใครเท่าไหร่ อยากมีเพื่อนมีพี่ที่รู้จักให้มากขึ้นแบบเขาบ้าง

วิธีสร้าง “Connection” จากศูนย์ฉบับเด็กจบใหม่

Social Media

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมัยนี้การสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่าง Facebook, Instagram, Tiktok ฯลฯนั้นทำให้เรารู้จักคนอื่นมากขึ้น ได้เห็นและสัมผัสไลฟ์สไตล์ของเขาง่ายขึ้น ซึ่งเราก็สามารถทักไปพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นกับเจ้าของบัญชีโซเชียลมีเดียนั้นได้โดยตรง ถ้าหากเขาตอบกลับคุณ ก็เป็นไปได้ว่าคุณและเขาอาจมีโอกาสทำความรู้จักกันเพื่อให้สนิทสนมกันมากขึ้นในอนาคต

LinkedIn

LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ หากคุณอยากรู้จักผู้บริหารชื่อดังในองค์กรต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ LinkedIn ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน เพราะที่นี่รวบรวม Connection ของคนทำงานบริษัทแทบทุกสายงานมาไว้ให้หมดแล้ว ถือเป็น Professional network ที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้

อีกทั้งเด็กที่พึ่งจบใหม่ยังสามารถใช้ช่องทางนี้เป็นสื่อแสดงตัวตน โชว์ความสามารถของเราได้โดยการอัพเดทโปรไฟล์ประวัติการศึกษา การทำกิจกรรมต่าง ๆ เปรียบเสมือนพื้นที่จัดแสดง Resume หรือ Portfolio สาธารณะที่ช่วยเปิดโอกาสให้ได้งานและ connect กับเพื่อนร่วมงานในสายอาชีพเดียวกันได้ด้วย

เข้าคลาสเรียนที่สนใจ

เพราะการเรียนรู้เป็นสิ่งที่ทำได้ตลอดชีวิต เราจึงควรมองว่าการหาความรู้เพิ่มเติมเป็นเรื่องที่น่าสนุก เพราะ นอกจากจะได้ความรู้เพิ่มเติมในด้านนั้น ๆ แล้ว ยังได้ Connection กับเพื่อนที่มีความสนใจตรงกันอีกด้วย ซึ่งในอนาคตไม่แน่ว่าหากเคมีตรงกันมากพอ คุณและเพื่อนในคลาสอาจจะได้ลงขันทำธุรกิจร่วมกันก็เป็นได้

ไปงานสัมมนาต่าง ๆ

ลองพาตัวเองออกนอกกรอบ ไปเจอผู้คนที่มีแนวความคิดใหม่ ๆ เพื่อเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้นจากงานสัมมนาก็ถือเป็นความคิดที่ไม่เลวนัก เพราะจะทำให้เรามีโอกาสได้เจอกับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ แถมยังได้พบกับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันอีกด้วย นี่แหละที่เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะได้ทั้ง Connection จากผู้เชี่ยวชาญที่สอนและเพื่อน ๆ ในงานสัมมนา

“ ควรทำยังไงดีนะ? เป็นเด็กจบใหม่ อยากมีเพื่อนมีพี่ที่รู้จักให้มากขึ้นแบบเขาบ้าง ”

เคล็ด (ไม่) ลับการสร้างคอนเนคชั่นภายในองค์กร

นอกจากการหาคอนเนคชั่นจากภายนอกแล้ว เมื่อเข้ามาทำงานในองค์กรเป็นครั้งแรก น้องใหม่หลาย ๆ คนอาจจะมีอาการเขอะเขิน ประหม่าและกังวลใจอยู่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับการเป็นคนใหม่ ในสถานที่ใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคย การสร้างคอนเนคชั่น หรือหาเพื่อนใหม่จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เด็กจบใหม่ที่พึ่งเริ่มต้นทำงานปรับตัวกับการทำงานได้ดีขึ้น ลองมาดูวิธีหา connection ในสถานที่ทำงานง่าย ๆ กันดีกว่า...

1. ปรึกษาขอคำแนะนำจาก Mentor

หลายองค์กรจะมีระบบ Mentor เพื่อให้คนที่เข้างานใหม่ได้มาปรึกษา และคอยช่วยให้คำแนะนำที่ถูกต้อง เพื่อให้ปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรได้เร็วขึ้น หากคุณมี Mentor ประจำตัวอยู่แล้ว คนแรกที่จะพาคุณไปหาคอนเนคชั่นใหม่ ๆ ในองค์กรได้ง่ายที่สุดก็คือ Mentor ของคุณนั่นแหละ ถ้าอยากจะรู้ว่างานนี้ต้องติดต่อใครบ้าง ก็ลองถาม Mentor ของคุณดูสิ!

2. เข้าร่วมกิจกรรมขององค์กร

ในแต่ละแผนก หรือแต่ละฝ่ายในองค์กรมักจะมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนหรือทุกปีอยู่แล้ว เช่น Townhall, Outing, Team Building หรืองานกีฬาสีในองค์กร การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำงาน ได้รู้จักเพื่อนพี่น้องคนอื่น ๆ ที่ทำงานในแผนกเดียวกันหรือต่างฝ่ายได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสในการสร้างคอนเนคชั่นชั้นดีเลยล่ะ

3. เป็นอาสาสมัครทำกิจกรรม CSR ของบริษัท

อีกวิธีหนึ่งที่แนะนำเป็นอย่างยิ่งที่นอกจากจะได้ connection ใหม่ ๆ แล้ว ยังได้เพิ่มแต้มบุญอีกด้วยก็คือ การทำงานจิตอาสา หรือกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัท (CSR) เช่น การปลูกป่า การเดินวิ่งการกุศล หรือเป็นอาสาบรรจุของช่วยผู้ประสบภัย ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้เหล่าน้องใหม่ได้รู้จักเพื่อนต่างแผนกที่มีจิตกุศลเหมือนกัน รับรองงานนี้ได้มากกว่าแค่คอนเนคชั่นดี ๆ เพราะจะได้กัลยาณมิตรที่ดีไว้คบหากันไปยาว ๆ อีกด้วย

เห็นไหมคะว่าการจะสร้าง Connection ดี ๆ จริง ๆ แล้วทำได้ไม่ยากเลย แค่ลองพาตัวเองออกไปเจอคนในสังคมใหม่ ๆ ยิ่งเราพบประสบการณ์หลากหลายรูปแบบ เราก็จะยิ่งค้นพบตัวเองได้เร็วขึ้น แถมยังได้มิตรภาพและความสัมพันธ์อันล้ำค่าที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้อีกด้วย

อ้างอิงจาก

https://www.healthline.com/nutrition/coffee-nap,

https://www.healthline.com/nutrition/coffee-nap