career


เริ่มทั้งที่ไม่พร้อม ก็สำเร็จได้


“ก้าวแรก ยากเสมอ” เป็นประโยคที่เรามักได้ยินอยู่บ่อย ๆ และปฏิเสธไม่ได้ว่านั่นคือความจริง เรามักอ้างว่ายังไม่พร้อม จึงไม่ได้เริ่มต้นลงมือทำเสียที แล้วเมื่อไรล่ะจึงจะเรียกได้ว่าพร้อม? อะไรเป็นตัวกำหนด? หรือแท้ที่จริงแล้ว การที่เราไม่เริ่มต้นลงมือทำสักทีเป็นเพราะ

เรากลัวความล้มเหลว ถ้าไม่อยากอยู่แต่ในพื้นที่ Comfort Zone ตลอดไป ลองมาดูแนวคิดดี ๆ จากหนังสือ Mastering Fear ที่ว่าด้วยการเอาชนะความกลัว เขียนโดย Brandon Webb และ John David Mann กันดีกว่า...

เหตุผลหลักที่เราไม่กล้าเริ่มต้นลงมือทำสิ่งใหม่ ๆ อาจเป็นเพราะ “ความกลัว” ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะกลัวในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย เพราะไม่สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ได้ จึงต้องการปกป้องตัวเองให้ปลอดภัยจากสถานการณ์ที่อันตราย หรือทำให้ตัวเองรู้สึกมั่นคงจากสิ่งที่ไม่แน่นอน

แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้ว ความกลัวคือกับดักที่กักขังเราไว้จากความสำเร็จ ถ้าลองคิดดูให้ดี บนโลกนี้ไม่มีอะไรปลอดภัย 100% แม้เราไม่ทำอะไรเลย ก็ยังมีความเสี่ยงเช่นกัน ลองนึกภาพเราอยู่เฉย ๆ ไม่ลงมือทำ นั่นก็คือการพลาดโอกาสแล้ว เพราะในความเป็นจริงเราไม่สามารถควบคุมเรื่องใด ๆ ให้เป็นอย่างที่ใจคิดได้เสมอไป ความกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น หรือสิ่งที่คิดไปเองมีแต่จะทำให้เราเริ่มต้นได้ช้าลง

ทางหนึ่งที่จะช่วยลดความกลัวจากการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ได้ก็คือ การพยายามเตรียมตัวให้มากที่สุด ยิ่งเราเตรียมตัวมามากและวางแผนมาดีเท่าไหร่ เราจะยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่อเราเตรียมตัวมามากกว่าที่จำเป็น เราจะสามารถควบคุมความกลัวของตัวเองได้ และกล้าลงมือทำมากขึ้น

ทั้งนี้ การทำอะไรสักอย่างในช่วงแรก เราอาจไม่จำเป็นต้องโฟกัสที่คุณภาพมากนัก เพราะช่วงของการเริ่มต้น ปริมาณการทำหรือที่เรียกกันว่า “ชั่วโมงบิน” เป็นสิ่งที่สำคัญกว่า เราจะสามารถทำสิ่งนั้น ๆ ได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และเชี่ยวชาญผ่านการฝึกฝนจนชำนาญขึ้นทีละนิด

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ คือ การเชื่อมั่นในตัวเองอยู่เสมอ บ่อยครั้งที่เราอยากเริ่มต้นทำอะไรบางอย่าง แต่มีเสียงสบประมาทจากคนรอบข้างว่าเราไม่เก่งพอ ไม่สามารถทำได้ ทำไม่สำเร็จหรอก ทำให้สุดท้ายแล้วเราก็จะล้มเลิกความตั้งใจนั้นไป ซึ่งที่จริงแล้วสิ่งที่เราควรเชื่อมากที่สุดคือตัวของเราเอง ขอให้เชื่อในสัญชาตญาณและเสียงเรียกร้องภายในใจของเรา เพราะหากคนรอบตัวไม่เชื่อในตัวเรา และเรายังไม่เชื่อในตัวเองอีก เป้าหมายนั้นก็ยากที่จะสำเร็จเป็นจริงได้

ในช่วงแรกของการเริ่มต้นลงมือทำ คนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่าตัวเองไม่พร้อม แต่เชื่อไหม เราจะรู้สึกตัวว่าพร้อมมากขึ้นเมื่อเราได้ลงมือทำไปแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากตอนเริ่มต้นจะยาก มันยากเพียงเพราะเรากลัวความล้มเหลว แต่หากเรากล้าที่จะตัดสินใจลงมือทำ และทำสิ่งนั้นต่อไปสักระยะเวลาหนึ่ง เราจะรู้สึกถึงพลังและความสามารถที่มีอยู่ในตัวเรา ท้ายที่สุดแล้ว เราจะรู้ว่าสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เรากลัวเสมอไป และจะเริ่มเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำสิ่งนั้นให้สำเร็จได้ในที่สุด