COVID-19 ทำให้เรารู้อะไรบ้าง?

จากการ Work from home (WFH) เกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนคงได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ตัวเองยังคาดไม่ถึง แถมสามารถปรับตัวเข้าหามันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งประชุมกับผู้บริหารที่มีฉากหลังเป็นห้องนอน

การเตรียมตัวให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นตามประกาศของรัฐบาล หรือแม้กระทั่ง VDO Call หาเพื่อนร่วมงานทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้รับรู้ถึงอะไรบ้างนะ


 
  • รู้ว่า...เราขาดองค์กรไม่ได้!

  แน่นอนว่าการทำงานยังต้องดำเนินต่อไปถึงแม้จะอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในทุกวันสิ่งที่ทำให้เรารู้ถึงความสำคัญและการมีตัวตนในองค์กรได้อย่างไม่น่าเชื่อ คือการตื่นเช้ามาแล้วรีบวิ่งเปิดคอมพิวเตอร์ของบริษัทเพื่อเช็คเมลจากเพื่อนร่วมงานเป็นอันดับแรก แทนการจับโทรศัพท์เพื่อเช็ค Instagram หรือไลน์ส่วนตัว สิ่งเหล่านี้แสดงให้เราเห็นถึงความใส่ใจที่เรามีต่อองค์กรมากแค่ไหนโดยที่เราไม่รู้ตัว


 
  • รู้ว่า..เราก็ WFH ได้เหมือนกันนะ? 

  ในบางครั้งเราอาจเจอคำถามจากผู้ใหญ่ในครอบครัวหรือคนรู้จักว่า “ที่ทำงานหยุดเหรอ” “หยุดถึงเมื่อไหร่” “อ้าวแล้วทำไมคนอื่น ๆ ยังต้องออกไปทำงานหล่ะ” ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ได้ WFH แบบมีคุณภาพ คุณอาจจะกำลังยิ้มอยู่ในใจว่า.. ก็เพราะองค์กรของชั้นมีการเตรียมพร้อม และเครื่องมือสุดเจ๋งหน่ะสิ ไม่ว่าจะเป็นระบบเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกันทั้งองค์กรอย่างปลอดภัย เราประชุมกันได้ผ่าน Microsoft Teams โดยไม่ต้องมาเจอตัวกัน แถมเรายังสามารถให้บริการลูกค้าอย่างไม่ขาดตกบกพร่องจากที่บ้านได้อีกนะ

 
  • รู้ว่า..องค์กรเป็นห่วงเราขนาดไหน

  แต่ก่อนเราอาจไม่เคยสนใจ แต่พอเกิดเหตุวิกฤต สิ่งที่บริษัททำ..มันดันทำให้เรารู้สึกปลอดภัยในช่วงเวลาแบบนี้ ก็คือความห่วงใยที่เราได้รับ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการความช่วยเหลือด้านรักษาพยาบาล การดูแลค่าใช้จ่ายรักษาการตรวจหาเชื้อและการช่วยติดต่อประสานงานกับโรงพยาบาล การให้ข้อมูลความรู้เรื่องโรคนี้อย่างต่อเนื่อง การมีสายด่วนเพื่อให้พนักงานโทรมาสอบถามตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงแจกสิ่งของอีกมากมายเช่น หน้ากากอนามัย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ถึงความใส่ใจในการดูแลพนักงาน และการวางแผนที่ดีขององค์กรที่พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ในยามที่เกิดวิกฤต

 
  • รู้ซึ้งว่า...เราคิดถึง (เพื่อนร่วมงาน) กันแค่ไหน

  จากที่เคยเจอกันแทบทุกวัน วันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ จนเหมือนจะเป็นครอบครัวที่สองกันไปแล้ว พอไกลกันแบบนี้ ความคิดถึงกันเป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดว่ามันจะมากมายขนาดนี้ คิดถึงการนั่งคุยกันที่ทำงาน คิดถึงความวุ่นวายตอนประชุมงานกัน คิดถึงช่วงเวลาอาหารกลางวันร่วมกัน รวมถึงมื้อเย็นในบางครั้ง ถึงแม้ว่าการทำงานที่บ้านในครั้งนี้หัวกระไดเราจะไม่แห้งจากบริษัทขนส่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เสื้อผ้า ชานม หน้ากากผ้าลายต่าง ๆ ที่ซื้อกันทุกวัน แต่เราปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า “เราคิดถึงหน้าเพื่อนร่วมงาน จนอยากจะกระโดดกอดกันมากแค่ไหน”

ตอนนี้เราก็ได้แต่หวังว่า COVID-19 จะหมดไปในเร็ววัน และรอวันที่จะได้กลับไปนั่งทำงานในออฟฟิศที่แสนสะดวกสบาย กลับไปหาเพื่อนร่วมงานที่เราคิดถึง และรอเวลาที่จะไปเลี้ยงฉลองหลังเลิกงานกันอีกซักที
Customer Center Agent
Data Analytics
Digital & Technology
Discover Day - Virtual Interview
Finance & Strategy
FinTech Career
Marketing
New Graduate
Sales & Relationship Management
Young Talent Search