career


ส่องเทรนด์ “Tele-consultation” เมื่อการหาหมอทางไกลเป็นเรื่องใกล้ตัว


แม้สถานการณ์โควิด-19 ในไทยจะไม่ได้รุนแรงหรือมีการระบาดขยายเป็นวงกว้างเหมือนอีกหลายประเทศทั่วโลก แต่อย่าลืมว่า เรายังคงต้องเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการ Social distancing อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ

เป็นระลอกที่ 2 เรียกได้ว่า ต้องการ์ดอย่าตก ไม่งั้นได้เหงื่อตกแทน! การปรับตัวให้เข้ากับสภาพการณ์ปัจจุบันที่ต้องใส่ใจกับสุขภาพอนามัยให้มากจึงเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในช่วงนี้

ถ้าพูดถึงหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการแพทย์และสาธารณสุขก็คงหนีไม่พ้น การให้บริการทางการแพทย์แบบทางไกลผ่านอินเทอร์เน็ต (Telemedicine) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ลดการมาแออัดกันที่โรงพยาบาล แถมยังช่วยประหยัดต้นทุนด้านเวลาและค่าใช้จ่ายของคนไข้ในการเดินทางมาหาหมอแต่ละครั้ง ซึ่งการขอคำปรึกษากับคุณหมอแบบออนไลน์ผ่านวิดีโอคอล (Tele-consultation) นั้นจะน่าสนใจยังไง และเป็นเทรนด์ที่จะมาแน่ ๆ ในประเทศไทยหรือไม่ตามมาดูกันค่ะ

 

ทำความรู้จัก “Tele-consultation” แบบเข้าใจง่าย

    Tele-consultation คือ เทคโนโลยีการให้คำปรึกษาทางการแพทย์แบบออนไลน์ ทำให้คุณสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายผ่านวิดีโอคอล (Video Call) โดยบริการที่จะได้รับครอบคลุมทั้งการตอบคำถามเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ การวินิจฉัยอาการเบื้องต้น รวมไปถึงการให้คำแนะนำในการรักษาด้วย

 

จุดเด่นที่น่าจับตามองของ Tele-consultation

    1. ประหยัดเวลา
ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้เข้าถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปโรงพยาบาล ไม่เสียเวลารอคิว เพราะสามารถทำการนัดหมายออนไลน์ได้ล่วงหน้า 

2. ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
เมื่อคนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาล จึงช่วยลดการติดต่อสัมผัสกัน ลดความแออัดในโรงพยาบาล และลดโอกาสในการติดเชื้อได้มากขึ้น

3. รักษาได้ต่อเนื่อง
เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่บ้านอยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาล ทำให้สามารถเข้าถึงและขอรับคำปรึกษากับแพทย์ประจำตัวได้ง่ายขึ้น 

4. ข้อมูลที่เชื่อถือได้
เพราะมีการเก็บบันทึกข้อมูลการรักษาไว้ในแอป สะดวกต่อแพทย์ในการสืบประวัติอาการป่วยของคนไข้ ทำให้แพทย์วินิจฉัยและประเมินอาการเบื้องต้นได้เร็วขึ้น

 

Tele-consultation เหมาะกับใครบ้าง

  • คนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็พบแพทย์ได้
  • คนที่งานยุ่ง ไม่ค่อยมีเวลา หมดปัญหาต้องเลื่อนนัดบ่อย ๆ เลือกพบแพทย์ตอนไหนก็ได้ทุกเวลา
  • คนที่กังวลเรื่องการติดเชื้อจากผู้ป่วยคนอื่น ๆ หากอาการไม่หนัก เจ็บป่วยเล็กน้อย อยู่บ้านก็ปรึกษาหมอได้ ไม่ต้องไปถึงโรงพยาบาล
  • คนที่มีโรคประจำตัวที่ต้องพบแพทย์อยู่เสมอ สามารถนัดแพทย์เพื่อ Follow-up อาการได้ง่าย ๆ ผ่านวิดีโอคอล
       

 

พบแพทย์ออนไลน์ได้ผ่านแอป SCB Easy

         เรื่องสุขภาพ SCB เราก็ใส่ใจเหมือนกันนะ! เพราะตอนนี้ลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ที่อยากสัมผัสประสบการณ์ดูแลสุขภาพแบบดิจิทัลให้เข้ากับยุค New Normal ก็สามารถลองขอรับคำปรึกษากับแพทย์แบบออนไลน์ (Tele-consultation) ในแอปพลิเคชั่น SCB Easy ได้แล้ววันนี้ โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 
  1. เข้าไปที่เมนู “มาตรการช่วยเหลือกรณี Covid-19” 
  2. จากนั้นกดเลือกแถบ “บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์”
  3. คลิกที่ “ไปยังแอพ DAZ x SCB”
  4. ดาวน์โหลดและติดตั้งแอป “Doctor A to Z sponsored by SCB” แล้วเริ่มปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้เลย! 

เห็นไหมคะว่าเทคโนโลยี “Tele-consultation” ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอย่างที่คิด แต่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง แถมมีประโยชน์กว่าที่คิด วันนี้ถ้าใครรู้สึกเจ็บป่วยขึ้นมาแต่ไม่อยากออกจากบ้านฝ่ารถติดไปเบียดเสียดที่โรงพยาบาล จะลองคอลหาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์มืออาชีพในบรรยากาศสบาย ๆ ที่บ้านดูก็คงเป็นความคิดที่เข้าท่าไม่น้อยเลย