career


ฝึก Self-Talk ฟังเสียงเรียกร้องในใจตัวเอง


หลายคนอาจรู้สึกแปลก หากต้องมานั่งพูดคุยกับตัวเอง รวมถึงอาจสงสัยว่า การคุยกับตัวเองจะช่วยแก้เหงาได้หรือเปล่า? ทำไมการคุยกับตัวเองถึงสำคัญขนาดนั้น? ทั้งที่จริง ๆ แล้วเรามีเสียงพูดคุยในสมองของเราอยู่ตลอดเวลา

ตั้งแต่ลืมตาตื่นจนกระทั่งเข้านอน เพียงแต่เราอาจไม่ได้สังเกต หรือเคยชินเสียจนลืมฟังเสียงเหล่านี้ให้ละเอียดเท่าที่ควรจะเป็น


เพราะไม่มีเสียงใดที่จะดังกึกก้องได้เท่าเสียงของตัวเราเอง... เสียงในหัวเรานี่แหละที่จะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ ความคิด และสิ่งที่เราเลือกจะทำต่อไป เราจึงควรให้ความสำคัญกับทั้งการพูดและฟังเสียงของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน หากเราป้อนถ้อยคำในแง่ร้ายใส่ตัวเองบ่อย ๆ ก็จะมีส่วนสร้างความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความสามารถของตัวเอง ทำให้สูญเสียความมั่นใจในตัวเอง และอาจพลาดโอกาสดี ๆ ที่เข้ามาหรือไม่สามารถก้าวไปยังจุดที่ดีกว่าได้


หากเราสามารถพูดคุยกับตัวเองด้วยน้ำเสียงสดใสและมั่นคง นอกจากจะช่วยจัดการความเครียดได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มพลังบวกและผลักดันตัวเองให้สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาได้อย่างมีสติ มีเหตุผล และใจเย็นมากขึ้น ซึ่งช่วยส่งผลให้ทำงานออกมาได้ดีกว่าเดิม


อย่างไรก็ตาม เสียงในหัวของเราอาจผิดพลาดได้ ดร.เจมส์ อาร์. โดตี ผู้แต่งหนังสือ Into The Magic Shop กล่าวไว้ว่า “เธอจะไว้ใจเสียงของเธอไม่ได้ เสียงที่คอยพูดกับเธอตลอดเวลานั้นน่ะ มันมักจะผิดมากกว่าถูก” บางคำพูดในหัวเราที่มันเกินจริง มีแต่จะทำให้เราหมดกำลังใจและสิ้นหวัง “ไม่ไหว...เราทำไม่ได้หรอก” ลองย้อนกลับไปถามตัวเองว่า มันเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน เพราะแท้จริงแล้ว เสียงแห่งความกังวลที่เราสร้างขึ้นมานั้นมักไม่เกิดขึ้นจริง


การฝึก Self-Talk เริ่มได้จาก... ให้ลองพูดกับตัวเอง ไม่ว่าจะพูดในใจ หรือพูดออกเสียงก็ได้ พูดด้วยน้ำเสียงนุ่นนวล เมื่อมีน้ำเสียงเหนื่อยหน่าย ตัดพ้อ หรือเกรี้ยวกราดเกิดขึ้น พยายามเปลี่ยนมุมมองใหม่ ๆ แล้วลองคิดในเชิงบวก หรือกลาง ๆ แทน เช่น “งานนี้อาจฟังดูยาก แต่เราจะลองเต็มที่กับมัน”


อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือ การลองมองตัวเองเป็นเพื่อนคนหนึ่ง ที่เราอยากจะปลอบประโลมและให้ความหวัง “เราทำดีที่สุดแล้ว เก่งขึ้นแล้วนะ...” การมองโลกด้วยเหตุและผล หรือด้วยความเป็นจริงมากขึ้น จะช่วยให้เสียงที่เราพูดกับตัวเองนั้นน่าฟังยิ่งขึ้น


สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เมื่อเราทำอะไรสำเร็จสักอย่าง ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน อย่าลืมชื่นชมตัวเองบ้าง นอกจากนี้ การล้อมรอบตัวเองไปด้วยคนที่ให้พลังบวกและสร้างความมั่นใจให้แก่เราได้ ก็ช่วยได้เช่นกัน


การพูดคุยกับตัวเองอย่างมีเหตุผลและอ่อนโยน สามารถช่วยสร้างแสงสว่างภายในใจ ทำให้มีแรงใจและไฟในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ แล้ววันนี้คุณได้คุยกับตัวเองแล้วหรือยัง?