career


Self-Brightness The Series เติมเชื้อเพลิงให้ตัวเอง ในวันที่ไฟใกล้มอดดับ


เคยเป็นไหม? ทำงานหนักจนแทบไม่ได้พักเลย ไม่ว่าจะเกิดจากสถานการณ์บีบบังคับ หรือเป็นสิ่งที่เราตั้งใจจะทำอยู่แล้ว รู้ตัวอีกทีก็เหนื่อยเกินกว่าที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนแต่ก่อน อะไร ๆ ก็ดูยากไปหมดเลย...

หลาย ๆ คนอาจลืมไปว่าเราเองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่เหนื่อยเป็น เมื่อมีวันที่ดี ก็ต้องมีวันที่แย่เป็นเรื่องธรรมดา บนโลกที่ไม่มีอะไรแน่นอน มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอนที่สุดคือ คนที่จะอยู่กับเราจนสิ้นลมหายใจคือตัวเราเอง ดังนั้น เราจึงต้องคอยห่วงใยและรักษา “สปิริต” ในตัวเองให้ดี ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นคนเข้มแข็งแค่ไหน ก็มีบางวันที่อ่อนแอได้เช่นกัน


แน่นอนว่า ในสังคมมนุษย์ การขอความช่วยเหลือและคำแนะนำ รวมถึงการพึ่งพากันและกัน ต่างมีส่วนช่วยให้เราผ่านพ้นเรื่องยาก ๆ ในแต่ละวันไปได้ เราจึงไม่ควรลังเลที่จะขอความช่วยเหลือหากอยู่ในจุดที่ยากเกินจะรับมือไหว แต่ไม่ใช่ทุกครั้งเสมอไปที่จะมีคนยื่นมือมาดึงเราให้ลุกขึ้น มันจะดีกว่าไหม หากเราสามารถเป็นจุดกำเนิดไฟให้แก่ตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพิงใคร


ลองเริ่มจากการสังเกตตัวเองดูว่า เรากำลังถูกปกคลุมไปด้วยความมืดมนแทนที่จะเป็นแสงสว่างอยู่หรือเปล่า อย่าลืมว่า คนที่รู้จักเราดีที่สุดนั้นคือ ตัวเราเอง เมื่อเราเหนื่อยมากเกินไป มักจะมีสัญญาณบอก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น อาการทางกาย อย่างปวดท้อง ปวดหัว หรือรู้สึกเพลียตลอดเวลา รวมถึงอาการทางใจที่อาจจะหม่นหมองกว่าปกติ โดยสามารถสังเกตอารมณ์ของตัวเองด้วยคำถามง่าย ๆ อย่าง ตอนนี้รู้สึกอย่างไร เรายิ้มหรือหัวเราะครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ช่วงนี้เครียดหรือกังวลเรื่องอะไร เป็นต้น


เตรียมพบกับ Self-Brightness The Series ที่จะช่วยรับมือกับไฟสลัวในใจและสร้างความ Bright ให้ตัวเอง ผ่าน 5 Episodes ที่จะทำให้คุณรู้จักตัวเองดีขึ้น ได้แก่

  • EP.1 ฝึก Self-Talk ฟังเสียงเรียกร้องในใจตัวเอง
  • EP.2 Self-Care อย่างไร เมื่อต้องเจอกับมรสุมงาน
  • EP.3 เรียนรู้และเติบโตจากความผิดพลาดด้วย Self-Compassion
  • EP.4 รับรู้คุณค่าในชีวิต ด้วยการสร้าง Self-Esteem
  • EP.5 Self-Improvement อย่างไรให้ทันคนอื่น ในยุคที่คนเก่งเต็มไปหมด


มาลองมองเข้าไปในเงาสะท้อนของตัวเองให้ละเอียดกว่าที่เคย ให้เวลากับตัวเองมากขึ้น จุดแสงสว่างและเติมเชื้อเพลิงให้ตัวเองอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้มีแรงใจในการเดินหน้าต่อไปได้อย่างเปล่งประกาย