career


SCB We Share คอมมูนิตี้แลกเปลี่ยนความรู้สุดปัง


SCB We Share พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้แก่กัน เปรียบเสมือนคอมมูนิตี้สำหรับแบ่งปันความรู้ แชร์ความสนใจด้านการทำงาน การบริหารเงิน ความรู้ทั่วไป การสร้างแรงบันดาลใจ การดูแลสุขภาพ

รวมถึงความบันเทิง จากเพื่อนพนักงานด้วยกันเอง และวิทยากรภายนอกผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

โดยพนักงานสามารถเลือกเข้าร่วมกิจกรรมในหัวข้อที่สนใจได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือหากใครสนใจแชร์ความรู้ หรือเรื่องราวต่าง ๆ ของตัวเอง ก็สามารถสมัครเป็น Speaker ได้เช่นกัน

ตัวอย่างหัวข้อที่เคยจัดในกิจกรรม SCB We Share

1. ด้านการทำงาน เช่น เรื่อง Cybersecurity Culture, เรื่อง Personality at Work

2. ด้านการเงิน เช่น เรื่องเคล็ดลับการลงทุนให้รวย ฉบับมนุษย์เงินเดือน, วิธีเก็บเงินล้านแรก

3. ด้านสุขภาพ เช่น เรื่อง Happy Brain Series, คอร์สออกกำลังกาย

4. ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ เช่น เรื่อง Boost Up Your Creativity, ฟังธรรมออนไลน์

5. ด้านความรู้ทั่วไป เช่น คอร์สสอนภาษาอังกฤษ, คอร์สสอนเทคนิคการใช้ PowerPoint

6. ด้านความบันเทิง เช่น วิธีจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน, กิจกรรมสอนเทคนิคการจัดดอกไม้


เพราะการเรียนรู้เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ตลอดชีวิต ยิ่งสร้าง Learning Curve ให้ตัวเองได้มากขึ้น เราก็จะรู้สึกกลัวหรือเป็นกังวลในเรื่องต่าง ๆ น้อยลง เพราะ “ความรู้” และ “ประสบการณ์” ที่มีจะทำให้เราเป็นคนที่มีความมั่นใจมากขึ้น เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นเพิ่มขึ้น และลดความผิดพลาดในเรื่องนั้นลง


การสร้าง “เส้นโค้งแห่งการเรียนรู้” จึงเป็นเรื่องที่เราควรฝึกฝนให้สม่ำเสมอ เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในอาชีพอย่างที่ฝัน SCB We Share จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยส่งต่อความรู้สาระดี ๆ จากผู้คร่ำหวอด หรือมีความรู้ในด้านนั้นโดยตรงให้แก่เพื่อนพนักงานของเราได้เรียนรู้จาก Best Practices ที่พิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริง ย่นระยะเวลาในการเรียนรู้ลง และสร้าง Learning Curve ของตัวเองได้เร็วขึ้น

คอมมูนิตี้ที่ชื่อว่า SCB We Share จึงเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้และแบ่งปันอย่างแท้จริง ที่อยากให้คนที่เข้ามารับฟังได้ “รับ” สาระความรู้ กำลังใจ แรงไฟในการทำงาน เพื่อขับเคลื่อนชีวิตตัวเองให้อยู่อย่างมีความหมาย ในขณะที่คนที่เป็นวิทยากรบรรยายก็ได้ “ให้” พลังงานเชิงบวกที่ตั้งใจส่งต่อให้แก่ผู้รับ ทำให้คนที่เข้ามาฟังได้ข้อคิด แรงบันดาลใจ และความหวังในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรู้ เทคนิค ทักษะ เชื้อไฟในการทำงาน พลังใจในการต่อสู้ชีวิต หรือมิตรภาพดี ๆ คอมมูนิตี้ที่ชื่อว่า “SCB We Share” แห่งนี้มีให้กับพนักงานของเราทุกคนแน่นอน! หากอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมคุณภาพที่ไทยพาณิชย์ เข้ามาร่วมทีมกับเราได้ที่ https://careers.scb.co.th