career


Onboarding Team ที่พึ่งแรกของเหล่าน้องใหม่


การเริ่มต้นนั้นยากเสมอ โดยเฉพาะการเริ่มทำงานครั้งแรกในองค์กรแห่งใหม่ ย่อมมีเรื่องมากมายที่ต้องเรียนรู้และปรับตัว ดั้งนั้นคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลย หากมีผู้ช่วยแนะนำการทำงาน การใช้ชีวิตในบริษัท รวมถึงการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ตลอดการทำงาน

วันนี้ Career SCB จึงขอพาไปรู้จักกับ คุณวีรยา ชูชาติ (คุณดาว) และคุณนวพร สังขมณี (คุณตอง) สองหญิงแกร่งจากทีม On-boarding สังกัดหน่วยงาน People ผู้อยู่เบื้องหลังการดูแลพนักงานใหม่ให้ได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาทำงาน

จุดเริ่มต้นของการเป็น Onboarding team ที่ SCB

คุณดาวเล่าให้ฟังว่าจบการศึกษาด้านรัฐประศาสนศาสตร์ ก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นเลขามากว่า 10 ปี ก่อนจะย้ายมาทำงานที่ SCB คุณดาวจึงนำประสบการณ์ด้านการประสานงาน และการสื่อสารกับผู้คนมาประยุกต์ใช้กับงานนี้ได้เป็นอย่างดี

ส่วนคุณตอง จบการศึกษาสาขาเดียวกันกับคุณดาว หลังจากเรียนจบก็สมัครทำงานต่อที่ SCB ทันที โดยเริ่มจากการทำงานในหน่วยงานอื่น ก่อนที่จะย้ายมาหน่วยงาน People ภายหลัง และด้วยความที่เคยเป็นนักศึกษาฝึกงานในหน่วยงาน People มาก่อน จึงทำให้คุณตองรู้สึกคุ้นเคยกับการทำงานและเข้ากับเพื่อนร่วมทีมได้เป็นอย่างดี

ในหนึ่งวันของทีม Onboarding ทำอะไรบ้าง

คุณดาวและคุณตองเล่าให้ฟังว่า “หน้าที่หลักของเรา คือการปฐมนิเทศพนักงานใหม่ ซึ่งมีหมุนเวียนกันเข้ามาทุกเดือน เดือนละประมาณสองครั้ง เริ่มจากการตรวจสอบรายชื่อพนักงานใหม่ เตรียมสถานที่จัดกิจกรรม และเป็นพิธีกรในวันปฐมนิเทศพนักงานใหม่ โดยบอกเล่าประวัติความเป็นมา โครงสร้างองค์กร คุณค่าและวิสัยทัศน์ รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่พนักงานควรรู้”

คุณดาว: “เราจัดกิจกรรมปฐมนิเทศกันอย่างน้อยสองครั้ง คือการปฐมนิเทศแบบรวมและแบบแบ่งเป็นรายทีม เพราะแต่ละทีมมีเนื้องานที่แตกต่างกัน ทำให้มีรายละเอียดที่ควรรู้แตกต่างกันเล็กน้อย หลังจากนั้นเราจะส่งไม้ต่อไปยังทีม People Strategic Partner (PSP) ซึ่งเป็นผู้ดูแลและให้ข้อมูลพนักงานในระหว่างการทำงานต่อไป”

แต่งานของทีม Onboarding ไม่ได้จบเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากพนักงานทำงานไปได้สักระยะหนึ่ง ก็ยังมีการ follow-up อยู่เรื่อย ๆ “เรามีการติดตามผลว่าทำงานไปพักหนึ่งแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีข้อกังวลอะไรหรือไม่ เพราะเราจะเป็นตัวกลางที่จะช่วยประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ให้” คุณตองกล่าวเสริม

นอกจากการจัดกิจกรรมปฐมนิเทศให้พนักงานใหม่แล้ว ตั้งแต่เกิดโควิด-19 รูปแบบการทำงานจึงเปลี่ยนไปเป็นแบบ Work from Anywhere ทำให้มีการจัดกิจกรรม Knowledge Sharing แบบออนไลน์ ภายใต้ชื่อ “SCB We Share” ขึ้น

คุณตองเล่าว่า “เราอยากให้ SCB We Share เป็นพื้นที่แบ่งปันความรู้ที่พนักงานทุกคนเข้าถึงได้ โดยมีตั้งแต่ความรู้ทางด้านทักษะอาชีพ การเงินการลงทุน ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ ซึ่งเราจะเชิญวิทยากรที่มีความรู้ในด้านนั้นมาจริง ๆ อย่างเรื่องการลงทุนใน NFT เราก็เชิญผู้สร้างผลงานลงขายจริงมาแชร์ให้ฟัง หรือเมื่อช่วงปีที่แล้วก็มีคุณอแมนดา ออบดัม มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2020 มาสอนวิธีแต่งหน้าออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่พิเศษสุด ๆ สำหรับพนักงาน SCB”

มองวิกฤตเป็นโอกาส สร้างประสบการณ์ให้พนักงานใหม่ด้วย Virtual Onboarding

เมื่อถามถึงความยากง่ายของการทำงานในช่วงก่อนและหลังเกิดโควิด-19 ว่าเป็นอย่างไร คุณดาวเล่าให้ฟังว่า “โดยปกติแล้วเราจะจัดงานปฐมนิเทศที่บริษัท ทำให้พนักงานมีโอกาสได้เจอเพื่อนต่างทีม เช่น เราอยู่หน่วยงาน IT แต่ก็สามารถเป็นเพื่อนกับหน่วยงาน Legal ได้ ถือเป็นการสร้างเครือข่ายในการทำงานที่ดี อีกทั้งยังมีโอกาสพาทัวร์แนะนำสถานที่ต่าง ๆ ในบริษัทให้พนักงานได้เห็นของจริงด้วย เช่น จุดขึ้นรถรับ-ส่งพนักงานอยู่ตรงไหน หรือไปทานข้าวที่ไหนได้บ้าง”

แต่หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดความท้าทายในกระบวนการทำงานมากขึ้น จึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบการจัดงานปฐมนิเทศหลายอย่างเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และยังคงสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับพนักงานใหม่ คุณตองเล่าว่า “ก่อนโควิด เราสามารถเจอกับพนักงานใหม่และมอบ welcome gift ให้ได้โดยตรง แต่ตอนนี้เราต้องนำของไปฝากไว้อีกที่หนึ่ง แล้วให้พนักงานไปรับด้วยตัวเองเพื่อรักษา social distancing ส่วนการนำชมบริษัท เราก็เปลี่ยนรูปแบบจาก on-site เป็น virtual tour ซึ่งพนักงานก็ยังคงได้รับทราบข้อมูลที่ควรรู้อย่างครบถ้วน”

ความท้าทายของการทำงานที่ต้องเจอผู้คนใหม่ ๆ อยู่เสมอ

คุณดาว: “การพูดเรื่องอะไรซ้ำ ๆ ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง เพราะเราในฐานะพนักงานเก่า ย่อมรู้รายละเอียดการทำงานดีอยู่แล้ว แต่เวลาเราแนะนำพนักงานใหม่ เราต้องคิดอยู่เสมอว่าเขาไม่เคยรู้ข้อมูลเหล่านั้นเลย เราจึงต้องพยายามรักษาความถูกต้องตรงกันของข้อมูลในทุกการปฐมนิเทศ ซึ่งถ้าจะให้เปรียบเทียบแล้ว ความท้าทายของงานนี้ก็คล้ายกับ Stand-up comedy ที่ต้องรักษามาตรฐานการแสดงทุกรอบให้เหมือนกันมากที่สุด”

สิ่งที่ประทับใจที่สุดของคนทำงานที่ต้องสร้างความประทับใจให้คนอื่น

สิ่งที่คุณดาวและคุณตองเห็นตรงกันอย่างแรกเลยคือ เพื่อนร่วมงาน “การที่เราได้อยู่ในสังคมที่มีเพื่อนร่วมงานที่ดี โดยรับฟังและให้โอกาสซึ่งกันและกัน ทำให้แม้ว่าตัวงานจะมีความท้าทายขนาดไหน แต่เราก็รู้สึกมีกำลังใจ และหายเหนื่อยได้ไม่ยาก”

อีกเรื่องที่สองสาวผู้ทำงานเบื้องหลังรู้สึกภูมิใจสุด ๆ คงหนีไม่พ้นโครงการ SCB We share ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากพนักงานมาโดยตลอด เพราะมี feedback ว่าโครงการนี้มีส่วนช่วยเติมแรงไฟในการทำงานของพนักงานขึ้นมาได้อีกครั้งในช่วงโควิด ที่ในช่วงแรกๆ ของการระบาดนั้นมีส่วนทำให้คนทำงานหลายคนหมด passion จากการที่ต้องกักตัวอยู่แต่บ้าน การที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จึงเป็นการเปิดโลก และทำให้เกิดไอเดียต่าง ๆ ที่นำไปปรับใช้กับงานของตัวเองต่อไปได้

คุณดาวและคุณตองทิ้งท้ายถึงความประทับใจในงานนี้ไว้ว่า “เราภูมิใจทุกครั้งเมื่อมีคนถาม แล้วเขาได้คำตอบที่ต้องการกลับไป”