career


“คู่คิด” เพื่อนสนิทสะกิดทางออก


เพราะบางครั้งอาการเจ็บปวดทางใจที่มองไม่เห็นอาจรุนแรงกว่าอาการป่วยทางกายที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเสียอีก หลายคนอาจมองว่าปัญหาเล็กน้อยอย่างอาการเครียด วิตกกังวลในที่ทำงาน ไปจนถึงนอนไม่หลับเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยที่ไม่น่าส่งผลกระทบอะไร

กับชีวิตประจำวัน แต่ความจริงแล้วหากปล่อยไว้โดยที่ไม่ได้รับการแก้ไขอาจยิ่งทำให้ปัญหานั้นลุกลาม เรื้อรังและใหญ่โตขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่า

Pain Point ดังกล่าวจึงนำมาสู่ความพยายามของ SCB ในการสร้างนโยบายเพื่อดูแลสุขภาพจิตใจของพนักงานทุกคน จึงเกิดเป็นโครงการ “CoolKith” หรือ “คู่คิด เพื่อนสนิทสะกิดทางออก” ซึ่งเป็นโครงการที่จะช่วยดูแลสุขภาพจิตใจให้กับพนักงาน SCB ทุกคน เพียงแค่โทรหา “คู่คิด” ก็จะสามารถปรึกษาปัญหาชีวิตกับนักจิตวิทยา และนักจิตบำบัดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่จำเป็นต้องไปถึงโรงพยาบาล โดยข้อมูลส่วนตัวของพนักงานที่เข้ารับการปรึกษาจะถูกเก็บเป็นความลับทั้งหมดตามหลักจรรยาบรรณอีกด้วย

“คู่คิด” เหมาะกับใคร?

เพราะพนักงานทุกคนไม่ได้มีเพียงแค่ชีวิตการทำงาน แต่ยังมีชีวิตส่วนตัวที่อาจต้องพบเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้ทุกข์ใจ ดังนั้น “คู่คิด” จึงไม่ได้เป็นแค่ที่ปรึกษาปัญหาเรื่องงาน แต่พนักงานสามารถปรึกษา “คู่คิด” ได้ทุกเรื่องที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ และอยากได้คำปรึกษา หรือใครสักคนมาคอยรับฟัง พูดง่าย ๆ ก็คือ ทุกปัญหาในชีวิต ให้ “คู่คิด” อยู่เคียงข้างคุณ!

รู้อย่างนี้แล้ว หากวันไหนเจอเรื่องแย่ ๆ หรืออะไร ๆ ในชีวิตไม่เป็นใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ความรักความสัมพันธ์ หรือแรงจูงใจที่ขาดหายไป ทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถช่วยลดผลกระทบจากความเครียดหรือความทุกข์ที่หนักอึ้งในจิตใจลงได้ก็คือ การเล่าหรือระบายเรื่องราวเล่านั้นให้ใครสักคนฟัง ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระภายในใจที่แบกรับอยู่ลงได้ไม่มากก็น้อย และ “คู่คิด” ก็เกิดมาเพื่อมาทำหน้าที่ตรงนี้นั่นเอง


ปัจจุบัน “คู่คิด” เปิดให้บริการแบบมีนักจิตวิทยาสแตนบายตลอด 24 ชั่วโมง พนักงานสามารถจองคิวเข้าใช้บริการล่วงหน้าได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ เว็บไซต์ หรือทาง LINE OA: Coolkith ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ เพราะการขอรับคำปรึกษาทางด้านจิตใจไม่ใช่เรื่องน่าอาย หรือผิดปกติแต่อย่างใด


ยิ่งมีปัญหาแล้วเก็บไว้คนเดียวอาจจะยิ่งทำให้เรื่องราวแย่ลงกว่าเดิม จากการสะสมความไม่สบายใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ครั้งแล้วครั้งเล่าไปเรื่อย ๆ ก็เหมือนปั้น snow ball จากก้อนเล็ก ๆ จนกลายเป็นก้อนมหึมาที่สุดท้ายแล้วอาจหนักเกินจะแก้ไขได้ทัน หากมีเรื่องราวที่สะกิดใจให้ขุ่นมัว ทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้คือการหาใครสักคนคอยรับฟังอย่าง “คู่คิด เพื่อนสนิทสะกิดทางออก” ที่เรามีให้กับพนักงานของเรานั่นเอง