career


ทำความรู้จัก “Robinhood” แอปเพื่อคนตัวเล็ก


มื้อนี้กินอะไรดี? คำถามยอดฮิตที่ทุกคนต้องเคยคิดหรือพูดออกมาอย่างน้อยวันละครั้ง ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือไปทำงานที่ออฟฟิศ ใคร ๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องกิน ยิ่งช่วงหลังโควิด-19 อัตราการใช้แอปฟู้ดเดลิเวอรี่ก็ยิ่งพุ่งทะยานสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

เพราะทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการล็อคดาวน์ เว้นระยะห่าง ทำให้ร้านอาหารหลายร้านต้องปิดหน้าร้าน หันมาเน้นให้บริการส่งถึงบ้านแทน ขนาดร้านอาหารใหญ่ ๆ พอเจอโควิดเข้าไปยังส่งผลกระทบหนักหนาสาหัส แล้วร้านเล็ก ๆ ล่ะจะเป็นยังไง ซึ่งนี่เองคือจุดเริ่มต้นของแนวคิดการทำแอปสั่งอาหารออนไลน์เพื่อร้านค้าเล็ก ๆ ที่มีอยู่มากมายทั่วทุกหัวมุมถนนที่ชื่อว่า “Robinhood” 

ทำไมต้อง Robinhood? เปิดที่มาที่ไปของการทำแอปฟู้ดเดลิเวอรี่
“โรบินฮู้ด” (Robinhood) ถือเป็นแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) ที่พัฒนาขึ้นมาจากความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารโดยเฉพาะร้านเล็ก ๆ มากกว่า 16,000 ร้านค้า เพื่อเพิ่มโอกาสช่องทางการขายให้กับร้านเล็ก และแก้ Pain Point ของร้านเล็กที่ไม่สามารถค้าขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (จีพี) ที่สูง โดยโรบินฮู้ดเลือกที่จะไม่เก็บค่า GP กับร้านค้า นอกจากนี้ยังช่วยให้ร้านค้าที่อยู่บนแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดมีสภาพคล่องมากขึ้น โดยร้านค้าจะได้รับเงินเร็วภายใน 1 ชั่วโมง ทำให้มีกระแสเงินหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจต่อไปได้

จุดแตกต่างของ Robinhood ที่ไม่เหมือนแอปสั่งอาหารเจ้าไหน
แม้โรบินฮู้ดจะเป็นแอปน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกสู่ตลาดได้ไม่นาน (ใหม่แกะกล่องสุด ๆ) แต่ด้วยความที่เป็นแอปของคนไทย ที่อยากทำเพื่อตอบแทนสังคม ช่วยสร้างรายได้ให้แก่ร้านค้ารายย่อย และสร้างงานให้กับคนที่ว่างงานเข้ามาเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร ซึ่งปัจจุบันมีไรเดอร์มากกว่า 10,000 คน รวมถึงเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงร้านเด็ดเจ้าดังที่ไม่มีในแอปสั่งอาหารเจ้าอื่น โรบินฮู้ดจึงมีหมัดเด็ดที่ชูความแตกต่างและข้อดีหลายด้านอย่างเช่น...

 

ข้อดีสำหรับร้านค้าที่ใช้แล้วสบายใจ 

     1. ไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (GP)
ทำให้ร้านค้าไม่มีต้นทุนเพิ่มจากการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ ลูกค้าก็จะได้รับอาหารที่มีคุณภาพ ราคา และปริมาณเดียวกับการซื้อที่ร้าน

2. ช่วยเหลือร้านค้าในการนำร้านขึ้นสู่แพลตฟอร์มออนไลน์
เรามีทีมช่วยเหลือร้านค้าที่ไม่มีความชำนาญในการใช้แอปพลิเคชันนำร้านขึ้นสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ รวมถึงช่วยออกแบบรูปเมนูที่สวยงามและเขียนบรรยายอาหารให้น่าสนใจ

3. เงินสดเข้าร้านทันที
​​​​​​ร้านค้าได้รับเงินทันทีภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากที่อาหารและเครื่องดื่มส่งถึงบ้านลูกค้า ช่วยให้ร้านค้ามีสภาพคล่อง หมดกังวลเรื่องหมุนเงินไม่ทันในการทำธุรกิจ

 

ข้อดีสำหรับผู้บริโภคที่ใช้แล้วสบายกระเป๋า

  1. ส่วนลดจากร้านค้า 8% ทั้งปีทุกเมนู
ผู้บริโภคสามารถรับส่วนลดค่าสั่งอาหาร 8% จากร้านค้าที่เข้าร่วม ทำให้ได้ลองเมนูเด็ดจากร้านอร่อยใกล้บ้านในราคาสบายกระเป๋าไม่ต่างจากทานที่ร้าน

2. ใช้งานง่าย แถมรู้ใจ
ผู้ใช้งานโรบินฮู้ดจะได้รับประสบการณ์การสั่งอาหารที่ใช้งานได้ง่าย ๆ ไม่เกิน 3 คลิก รวมทั้งยังมีการนำ AI มาใช้ทำ Personalization เพื่อแนะนำร้านอาหารที่โดนใจ ตรงตามความชอบของผู้บริโภคแต่ละคน

3. ชำระเงินสะดวกแบบสังคมไร้เงินสด
เราเน้นการชำระเงินแบบไร้เงินสด ที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกชำระค่าอาหารผ่านการตัดบัญชี หรือตัดผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเติมเงิน เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้รอยต่อ

อยากลองใช้ Robinhood ต้องทำยังไง
มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะอยากรู้แล้วว่า Robinhood นั้นดีจริงสมคำร่ำลือรึเปล่า ถ้าอย่างนั้นก็คงไม่ต้องพูดเยอะ ให้เจ็บคออีกต่อไป... เพราะตอนนี้แอปโรบินฮู้ดได้เปิดทดลองให้บริการสั่งอาหารในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไปแล้ว! (เรามีแผนเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2564) ใครสนใจอยากเปิดวาร์ปแอปใหม่ฝีมือคนไทย ลองโหลดมาใช้งานกันได้เลย
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.robinhood.in.th
Robinhood Call Center โทร. 02-777-7564

#Robinhood #แอปเพื่อคนตัวเล็ก #แอปเล็กๆแต่ตั้งใจทำ