How to ปรับตัวกับชีวิตหลัง Covid-19 สไตล์คน Introvert

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจจดจ่ออยู่กับความรู้สึกของตัวเองมากเป็นพิเศษ ชอบใช้เวลาไปกับการพักผ่อนคนเดียว แค่มีหนังสือสักเล่มหรือ Laptop สักตัวไว้ดูหนังก็เพียงพอแล้ว แถมยังเอนจอยไปกับการทำกิจกรรมยามว่างในที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่าน

แสดงว่าคุณมีแนวโน้มจะได้เข้าร่วม #ทีมIntrovert แล้วล่ะ!

ถ้าอยากรู้ว่าเราเข้าข่าย Introvert เต็มตัวแล้วหรือยัง? ลองมาสำรวจลักษณะนิสัยเด่น ๆ ของชาว Introvert ได้ตามเช็คลิสต์ด้านล่างนี้เลย!

4 ลักษณะสำคัญของชาว Introvert

1. เมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนเยอะ ๆ จะแบตหมดเร็วเป็นพิเศษ

การต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนเยอะ ๆ จะทำให้ชาว Introvert รู้สึกเหนื่อยและสูญเสียพลังงานไปเป็นอย่างมาก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าชาว introvert ไม่ต้องการเข้าสังคม เพียงแต่! พวกเขาชอบที่จะใช้เวลาอยู่กับเพื่อนสนิทที่รู้ใจหรือคนในครอบครัวมากกว่าการพบปะเพื่อนใหม่เท่านั้น

2. การอยู่คนเดียวคือการชาร์จพลังที่ดีที่สุด

เพราะชาว Introvert ชอบที่จะใช้เวลาอยู่กับตัวเอง การได้ใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับงานอดิเรกหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนใจ เช่น ทำอาหาร อ่านหนังสือ ดูซีรีส์ จึงเปรียบเสมือนการได้ “ชาร์จพลัง” จากวันที่เหนื่อยล้านั่นเอง

3. ดูเป็นคนเงียบ ๆ แต่ไม่ได้ขี้อายนะ

ชาว Introvert มักถูกมองว่าเป็นคนเงียบ ๆ ชอบเก็บตัว หลายครั้งจึงถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนขี้อาย แต่ความจริงแล้ว… พวกเขาแค่ระมัดระวังกับการเลือกใช้คำพูด และไม่อยากเสียเวลาหรือเสียพลังงานไปกับการสนทนาที่ไม่จำเป็นเท่านั้นเอง

4. รักความสันโดษเป็นที่สุด

บ่อยครั้งที่ชาว Introvert มักจะรู้สึกอึดอัด ไม่เป็นตัวเอง เมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวาย หากเลือกได้พวกเขาจึงอยากอยู่ในสถานที่ที่เงียบสงบ เพราะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่า

สำหรับชาว Introvert แล้ว การรับมือกับช่วงเวลาที่ต้องกักตัวอยู่บ้านกว่า 1-2 ปีมานี้ ไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่พวกเขารู้สึกมีอิสระ ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น และได้พักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริง

แต่การที่ต้องกลับไปใช้ชีวิตในสังคมที่มีผู้คนพลุกพล่านแบบเดิมนั้น กลับกลายเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายสำหรับชาว Introvert ซะเอง!

เพราะจริง ๆ แล้ว สิ่งที่ชาว Introvert กังวลเมื่อต้องกลับไปใช้ชีวิตหลังโควิดจบลง คือ การกลัวว่าจะสูญเสียความสงบสุขแบบที่พวกเขาเคยมีตอนพักผ่อนอยู่บ้านช่วงกักตัวนั่นเอง เพราะเหตุนี้ ชาว Introvert จึงต้องเตรียมปรับตัวกลับสู่ภาวะ Normal Life เช่นกัน

ต่อไปนี้คือแนวทางที่จะช่วยให้ชาว Introvert สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมได้ดียิ่งขึ้นหลังวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป...

How to ปรับตัวแบบฉบับชาว Introvert

1. ลองแสดงออกแบบ Extrovert ดูบ้าง

เมื่อทุกอย่างเริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทาง และคนเริ่มออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้น แน่นอนว่าชาว Introvert อาจรู้สึกกลัวอยู่ลึก ๆ ว่าจะสูญเสียเวลาอันแสนเงียบสงบเหล่านั้นไป

แต่! มีผลการวิจัยที่บอกว่าชาว Introvert ที่ตอนแรกถูกสั่งให้แสดงออกเหมือน Extrovert สุดท้ายกลับจบลงด้วยการมีความรู้สึกเชิงบวกและมีความมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม

นั่นหมายความว่า จริง ๆ แล้วถ้าชาว Introvert ลองปรับมุมมองความคิด และการแสดงออก ลองทำในสิ่งที่ต่างออกไปจากความเคยชิน ก็อาจได้เห็นสิ่งดี ๆ ของการเปลี่ยนแปลงที่ซ่อนอยู่ก็ได้

ลองเอาตัวเองไปอยู่ในสังคมให้มากขึ้น โดยอาจเริ่มจากการเข้าร่วมชมรมหรือกิจกรรมที่สนใจ เช่น กลุ่มคนชอบอ่านหนังสือ หรือคลาสฟิตเนส มวย โยคะ ฯลฯ เพื่อหาเพื่อนที่มีความชอบแบบเดียวกัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการสร้างคอมมูนิตี้เพื่อนใหม่

2. หาเวลารีชาร์จพลังภายในตัวเอง

การเข้าสู่สังคมที่เต็มไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา รวมถึงการแสดงออกในที่สาธารณะให้ดูเป็นมืออาชีพ เป็นเรื่องที่ ชาว Introvert ทำได้ถ้าตั้งใจจะทำจริง ๆ แถมบางคนยังทำได้ดีเสียจนแทบดูไม่ออกว่าเป็นมนุษย์ Introvert จริง ๆ เหรอเนี่ย

เรียกได้ว่าแสดงออกได้เนียนอย่าบอกใคร! แต่ถึงอย่างนั้นจุดแข็งของชาว Introvert ก็ยังมาจากพลังงานภายในตัวเอง การใช้เวลาเงียบสงบอยู่คนเดียวบ้างจึงยังเป็นเรื่องที่จำเป็นอยู่เพราะการได้ใช้เวลาเงียบ ๆ เพื่อครุ่นคิดถึงเรื่องราวต่าง ๆ จะช่วยให้ชาว Introvert เข้าใจความหมายของชีวิต แก้ปัญหาได้อย่างมีสติ และเกิดความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างน่าอัศจรรย์

เห็นไหมว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่ลองเปิดใจ มองมุมต่าง เราก็จะได้เห็นมุมดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ ที่ทำให้เราก้าวข้ามกำแพงความคิดที่ปิดกั้นตัวเองไปได้

_________________________

อ้างอิงจาก https://www.verywellmind.com/signs-you-are-an-introvert-2795427

https://www.verywellmind.com/ways-to-calm-down-quickly-when-overwhelmed-3145197

Customer Center Agent
Data Analytics
Digital & Technology
Discover Day - Virtual Interview
Finance & Strategy
FinTech Career
Marketing
New Graduate
Sales & Relationship Management
Young Talent Search