How to ปรับตัวกับชีวิตหลัง COVID-19 สไตล์คน Ambivert

คุณเป็นคนที่เข้าสังคมก็ได้ อยู่คนเดียวก็ดีรึเปล่า? ไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกที่คนพลุกพล่านหรือต้องทำกิจกรรมร่วมกับคนเยอะ ๆ ก็สามารถทำได้สบายมาก ในทางกลับกันเมื่อถึงเวลาพักผ่อน ถึงแม้จะอยู่คนเดียวก็ไม่เหงา หาอะไรทำเพลิน ๆ ได้ชิลไปอีก..

เรียกได้ว่า เป็นคนที่ปรับตัวเก่งเข้าได้กับทุกสถานการณ์เลยทีเดียว! ถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีความเป็นลูกครึ่งระหว่าง Extrovert ที่ชอบเข้าสังคมจ๋า ๆ กับ Introvert ที่ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว นั่นแสดงว่าคุณอาจอยู่ #ทีมAmbivert เข้าแล้วล่ะ

มาลองเช็กกันหน่อยดีกว่าว่านิสัยแบบเราเข้าข่ายชาว Ambivert ไหมนะ ได้จาก checklist ด้านล่างนี้เลย...

3 ลักษณะสำคัญของชาว Ambivert

1. เป็นผู้ฟังที่ดีและเข้าใจผู้คนได้ไว

ด้วยความที่เป็นลูกผสมระหว่าง Introvert และ Extrovert ชาว Ambivert จึงเป็นได้ทั้งผู้ฟังที่ดีและรู้จังหวะว่าเมื่อไหร่ที่ควรพูดขึ้นมา อีกทั้งยังสามารถเข้าใจจิตใจและความรู้สึกของคนอื่นได้อย่างรวดเร็ว เพราะมี sense หรือสัญชาตญาณของคนทั้งสองประเภทรวมกันนั่นเอง

2. ชอบการเข้าสังคม แต่ก็ให้ความสำคัญกับตัวเองเช่นกัน

ชาว Ambivert เข้าใจดีถึงข้อดีข้อเสียของการเข้าสังคมและการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง จึงไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อต้องพบปะพูดคุยกับผู้คนจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็รู้สึกผ่อนคลายและสบายใจเมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองเช่นกัน

3. เป็นตัวกลางเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคน Introvert และ Extrovert

เมื่อเกิดการรวมกลุ่มสังสรรค์กัน ชาว Ambivert จะเปรียบเสมือนคนที่เป็นสะพานเชื่อมชาว Introvert และ Extrovert เข้าหากัน เป็นคนหาเรื่องคุยหรือสร้างบทสนทนาที่คนทั้งสองประเภทสามารถเข้าร่วมได้ ทำให้บรรยากาศไม่รู้สึกอึดอัดและเป็นกันเองมากขึ้น

เนื่องจากชาว Ambivert มีลักษณะเด่นของทั้ง Introvert และ Extrovert รวมกัน จึงไม่ค่อยมีปัญหาในการปรับตัวกับชีวิตหลัง COVID-19 มากเท่าคนทั้งสองประเภท เพราะเป็นผู้ที่ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากพอ ๆ กับการได้ออกไปพบเจอพูดคุยกับผู้คนนั่นเอง

How to ปรับตัวแบบฉบับชาว Ambivert: สร้าง Balance ให้จิตใจ

วิธีปรับตัวกับชีวิตหลัง COVID-19 ของชาว Ambivert ที่ดีที่สุดคือ การสร้างสมดุล (Balance) ระหว่างเวลาที่ต้องการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง กับช่วงที่อยากพักผ่อนอยู่กับตัวเอง ไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไป เพราะอาจทำให้เสียสมดุลทางจิตใจ และกลายเป็นความเหนื่อยล้าสะสมได้

เชื่อว่าอีกไม่นานเราก็จะได้กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมกันแล้ว ถึงแม้จะเคยชินกับวิถีชีวิตแบบ New Normal มานาน แต่วางใจได้! ด้วยจุดแข็งของชาว Ambivert การปรับตัวให้เข้ากับสังคมและชีวิตหลังจากนี้จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณแน่นอน

_________________________

อ้างอิงจาก https://www.talkspace.com/blog/ambivert-definition-meaning-traits-what-is/

https://www.verywellmind.com/how-different-personality-types-may-adapt-to-life-after-covid-5180151

Customer Center Agent
Data Analytics
Digital & Technology
Discover Day - Virtual Interview
Finance & Strategy
FinTech Career
Marketing
New Graduate
Sales & Relationship Management
Young Talent Search