career


ไม่ใช่ New แต่เป็น “Now Normal”


ก่อนหน้านี้หลาย ๆ อย่างที่ดูเป็นเรื่องใหม่ ไม่ปกติ ไม่ใช่สิ่งที่คุ้นเคยสำหรับเราอย่างการทำงานที่บ้าน เรียนออนไลน์ ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ตรวจวัดอุณหภูมิ สแกนเช็คอินเช็คเอาท์ตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เกินจินตนาการไปมากว่าจะเกิดขึ้นในสังคมไทย

แต่ถ้าให้ถามตอนนี้ว่านี่ยังเป็นเรื่องใหม่อยู่รึเปล่า? หลายคนคงรู้สึกเช่นเดียวกันว่า มันเป็นเรื่องปกติสำหรับปัจจุบันนี้ไปแล้ว หลายอย่างที่เคยเป็นแค่แนวคิดที่พูดถึงกันมาตลอด แต่ไม่ได้เอามาใช้จริงสักที ก็ถูกเร่งให้เกิดขึ้นโดยเจ้าโควิด-19 เรียกได้ว่าเพราะวิกฤติจึงเกิดโอกาสให้ได้ทดลองสิ่งใหม่ ๆ หลายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน บางอย่างที่ไม่เวิร์คก็ถูกปัดตกทิ้งไป ส่วนไอเดียที่เวิร์คก็ได้อยู่ต่อ มีการนำมาใช้งานจริงจัง และได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า “Now Normal” นั่นเอง

แล้วเรื่องไหนบ้างที่คุณคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้ “New” อีกต่อไป แต่เป็นวิถีชีวิตปกติปัจจุบันแบบ “Now Normal” ไปแล้ว มาลองสำรวจกันดูดีกว่าว่าใช่อย่างที่คิดไหม

1. Online shopping – ช้อปสะดวก ง่ายแค่ปลายนิ้ว
ทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะมีแอปสำหรับช้อปปิ้งออนไลน์โหลดติดมือถือไว้อย่างน้อยหนึ่งแอป เพราะตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ที่เราต้องกักตัวอยู่บ้านนั้น จะออกจากบ้านไปซื้ออะไรทีก็ต้องระแวดระวังไปหมด ว่าห้างร้านแถวนั้นจะมีคนติดเชื้อไหมนะ เพื่อตัดความกังวลจิตตกออกไปให้หมด การเลือกซื้อของผ่าน Online Shopping Platform หรือแอปพลิเคชั่น E-Marketplace ต่าง ๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด! นอกจากนี้ แอปอีคอมเมิร์ซหลายเจ้าทั้ง Shopee Lazada ฯลฯ ต่างผลัดกันออกหมัดเด็ด ปล่อยโปรโมชั่นแข่งกันอย่างสุดฤทธิ์ ทำให้ผู้บริโภคอย่างแฮปปี้ไปตาม ๆ กัน รู้ตัวอีกทีก็เสพติดการช้อปปิ้งออนไลน์แบบถอนตัวไม่ขึ้นเสียแล้ว

2. Distance learning - เรียนทางไกล ไม่มีสะดุด
เชื่อว่าน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาคงได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์นี้กันอย่างถ้วนหน้าแน่นอน เพราะในภาคการศึกษาที่ผ่านมา โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างก็ต้องปรับวิธีการเรียนการสอนใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่ครูและนักเรียนได้พบหน้ากันแบบตัวเป็น ๆ ในห้องเรียน ก็เปลี่ยนมาเป็นการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และการเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Zoom, Microsoft Teams และ Google Classroom จนถึงตอนนี้ที่สถานการณ์เริ่มผ่อนคลายลงแล้ว สถานศึกษาส่วนใหญ่ก็ยังเลือกใช้วิธีเรียนในห้องสลับกับเรียนออนไลน์อยู่ เห็นทีว่าการนั่งฟังเลคเชอร์ของอาจารย์ผ่าน virtual classroom จากที่บ้านคงจะไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว

3. Contactless payments - จ่ายไว ไร้สัมผัส
ช่วงโควิดที่ผ่านมา เรียกได้ว่าทำให้คนไทยได้เข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless society) กันแทบจะเต็มตัวเลยทีเดียว ด้วยนโยบายและมาตรการต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาระยะห่าง และลดการสัมผัสกันให้ได้มากที่สุด ทั้งโดยตรง และการสัมผัสกันผ่านตัวกลางต่าง ๆ เช่น ราวบันได หรือธนบัตร จึงไม่แปลกเลยที่การสแกนคิวอาร์โค้ด (QR code) ทั้งสำหรับการเช็คอินเช็คเอาท์ และการจ่ายเงินได้กลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ที่ไม่ได้ฟังดูยุ่งยากเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไปแล้ว สังเกตได้จากการที่ร้านค้าต่าง ๆ ทั้งในห้าง หรือแม้กระทั่งในตลาดสด ก็มักจะมีคิวอาร์โค้ดและเบอร์ Promtpay ติดอยู่ที่หน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกจ่ายแบบโอนเงินแทนการแลกเปลี่ยนเงินสดกันนั่นเอง

4. Drive-in cinema – ดูหนังจอยักษ์ เพลินได้ปลอดภัยในรถส่วนตัว
เนื่องจากการจัดโรงภาพยนตร์แบบไดรฟ์อิน (Drive-in) หรือการชมภาพยนตร์กลางแจ้งในรถยนต์ส่วนตัว กลับมาได้รับความนิยมแบบพุ่งปรี๊ดอีกครั้งในต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ สองโรงภาพยนตร์ไทยเจ้าดังอย่าง SF cinema และ Major Cineplex จึงได้จัดอีเว้นท์ดูหนังกลางแจ้งขึ้นบ้างแล้วเช่นกัน ถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่ผู้ชมจะได้รับชมภาพยนตร์จอยักษ์ในรถส่วนตัว ใครที่กังวลว่าเมื่อดับเครื่องยนต์แล้วจะร้อนจนเหงื่อแตก ก็หายห่วงได้เลย เพราะมีบริการเครื่องปรับอากาศเตรียมไว้ให้สำหรับรถยนต์ทุกคัน นอกจากนี้ยังมีการต่อสัญญาณเสียงเข้ากับบลูทูธของรถ และยังมีป๊อปคอร์นให้ทานเล่นอีกด้วย รับรองว่าใครที่คิดถึงบรรยากาศดูหนังจอใหญ่ ๆ เสียงชัด ๆ ในโรง จะต้องถูกใจแน่นอน

5. Remote working - ทุกที่เป็นออฟฟิศได้ ถ้าใจเราต้องการ
การทำงานที่บ้าน หรือ Work from home น่าจะเป็นคำพูดที่ติดหูใครหลายคนไปแล้ว เพราะบริษัทส่วนใหญ่ต่างมีนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ในช่วงโควิด-19 ประกอบกับการมีเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาก เครือข่ายโทรคมนาคมยุคใหม่ และอินเตอร์เนตความเร็วสูงจึงทำให้การติดต่อสื่อสารกันระหว่างทำงานไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชั่นและโปรแกรมต่าง ๆ ที่ออกแบบมาให้การประชุมออนไลน์เป็นไปได้อย่างราบรื่นและสะดวกรวดเร็ว ไม่แพ้การทำงานแบบเจอหน้ากันที่ออฟฟิศเลยทีเดียว

รู้หรือไม่ว่าที่ SCB เราก็มีนโยบายการทำงานรูปแบบใหม่เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 เหมือนกันนะ เพราะเราให้ความสำคัญกับพนักงานมากที่สุด จึงได้สร้างวัฒนธรรมองค์กรและวิถีการทำงานรูปแบบใหม่ ที่มีความคล่องตัว รวดเร็ว และที่สำคัญ สามารถ Work from anywhere ทำงานจากที่ไหนก็ได้ จนตอนนี้กลายเป็น “Now Normal” ของการทำงานที่นี่ไปแล้ว