career


ส่องกระแส “หม่าล่าหม้อไฟ” ทำไมถึงฮิตติดเทรนด์


เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมตอนนี้เราเดินไปที่ไหนก็เห็นแต่ร้านหม่าล่าหม้อไฟอยู่เต็มไปหมด แถมมีคนต่อคิวรอหน้าร้านกันยาวเหยียด สำหรับคนที่ไม่เคยทานคงอดสงสัยไม่ได้ว่าอร่อยขนาดนั้นเลยหรือ หรือนอกจากรสชาติความอร่อยของน้ำซุป และวัตถุดิบแล้ว

ยังมีอะไรที่ซ่อนอยู่ทำให้คนที่ได้ทานรู้สึกประทับใจจนอยากบอกต่อ หรืออยากกลับมาทานซ้ำอีกรอบ อะไรคือเสน่ห์ของร้านอาหารประเภทนี้ที่ร้านบุฟเฟต์หรือร้านอาหารแบบ a la carte อื่นๆ ไม่มี วันนี้เราจึงได้รวบรวมประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “หม่าล่าหม้อไฟ” มาไว้ให้ที่นี่แล้ว...

รู้จักรูปแบบของ “Hotpot” เมนูยอดฮิตในหลายประเทศ

หม้อไฟ (Hotpot) เป็นรูปแบบอาหารประเภทหนึ่งที่มีการใส่วัตถุดิบลงไปในหม้อที่มีน้ำซุป ต้มให้ร้อนแล้วรับประทาน ซึ่งเป็นรูปแบบการกินที่เป็นที่นิยมในหลายประเทศ โดยมีเอกลักษณ์และชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปเช่น

  • ไทย เรียกว่า “สุกี้” เป็นน้ำซุปใสทานคู่น้ำจิ้ม
  • ญี่ปุ่น เรียกว่า “ชาบูชาบู” มีเอกลักษณ์เป็นการจุ่มเนื้อและทานทีละชิ้น
  • เกาหลี เรียกว่า “บูเดจิเก” เป็นซุปสีส้มที่ทำมาจากกิมจิ (kimchi jjigae)
  • จีน เรียกว่า “หั่วกัว” (huo-guo) ที่มีเอกลักษณ์เป็นซุปสีแดงที่มาจากความเข้มข้นของเครื่องเทศอย่างหม่าล่าที่มีกลิ่นและรสชาติเผ็ดร้อนอย่างชัดเจน

เจาะเหตุผลทำไมหม่าล่าหม้อไฟถึงฟีเวอร์

หม้อไฟหม่าล่าสไตล์จีนนั้นเริ่มเข้ามาเป็นกระแสในไทยประมาณปลายปี 2019 ซึ่งช่วงนั้นสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทยยังไม่รุนแรงมากนัก จึงมีการขยายสาขาของหม้อไฟหม่าล่าเจ้าดังจากจีนเข้ามา ด้วยความที่น้ำซุปต้นตำหรับจากจีนมีส่วนผสมของเครื่องเทศที่มีรสชาติครบรสไม่ว่าจะเป็นเผ็ด ชา เค็มถูกปากคนไทย แถมยังสามารถเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติอาหารได้ด้วยการปรุงสูตรน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมหลากหลายเช่น หมูสับ ผัก เครื่องเทศ และน้ำมันตามความชอบของแต่ละคนได้เอง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของหม้อไฟหม่าล่าเลยก็ว่าได้ เพราะช่วยเพิ่มความสนุกให้แก่ลูกค้าจากการที่ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบสูตรน้ำจิ้มตามความชอบของตนเอง

นอกจากนี้ยังมีการบริการที่แปลกใหม่ที่ร้านอาหารในไทยไม่มีเช่น การเสิร์ฟอาหารว่าง ชวนเล่นเกม มีเก้าอี้นวด หรือบริการทำเล็บระหว่างรอคิว เป็นต้น นอกจากรสชาติของน้ำซุปที่เผ็ดร้อนจนลิ้นชาที่ถูกปากคนไทยส่วนใหญ่ และน้ำจิ้มที่สามารถสร้างสรรค์รสชาติได้ตามจริตความชอบของแต่ละคน รวมถึงความพร้อมในการให้บริการที่เป็นเลิศในแบบที่หาจากที่ไหนไม่ได้

อีกองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน และถือเป็นเสน่ห์ของร้านหม่าล่าหม้อไฟในไทยเลยก็คือ การจำลองบรรยากาศภายในร้านให้เหมือนการไปนั่งทานที่ประเทศจีนแท้ ๆ ทั้งป้ายไฟสีฉูดฉาด การตกแต่งภายใน และการใช้อุปกรณ์การทานไม่ว่าจะเป็นหม้อ จาน ถาดอาหาร ที่มีความอลังการในทุกองค์ประกอบ ซึ่งบรรยากาศอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการนิยมถ่ายรูป check-in และรีวิวลงในช่องทาง social media ของตนเอง นำไปสู่การบอกต่อ ๆ กันจนเป็นกระแสทางการตลาดในที่สุด

ด้วยรสชาติความอร่อยที่ถูกปากคนไทย บรรยากาศการตกแต่งร้านสุดอลังการ และรูปแบบการให้บริการที่โดดเด่นของร้านหม้อไฟหม่าล่าสไตล์จีน ทั้งหมดนี้หลอมรวมเป็นประสบการณ์การรับประทานอาหารที่น่าดึงดูดใจ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ในปัจจุบันกระแสหม้อไฟหม่าล่านั้นได้รับความนิยมสูง และมีแนวโน้มจะเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่หม้อไฟหมาล่าจะกลายเป็นเทรนด์อาหารยอดฮิตที่ครองใจใครหลายคน หากใครที่ยังไม่เคยลองรับประทาน ขอแนะนำให้ไปลองสักครั้ง แล้วคุณจะค้นพบเสน่ห์ของหม้อไฟหม่าล่าที่มีดีทั้งรสชาติ และบรรยากาศจนต้องอยากกลับไปทานซ้ำอีกแน่นอน