career


Flash Sale ลดฟ้าผ่า ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว!


“นาทีทอง! ซื้อหนึ่งฟรีหนึ่งเฉพาะตอนนี้เท่านั้น” “จะกลับบ้านแล้วเอาไปเลยเหมาลัง” “หนึ่งชั่วโมงสุดท้ายฟรีค่าจัดส่ง” “วันนี้ลดครึ่งราคา” “ของชิ้นสุดท้ายแล้วนะครับ...” เชื่อว่าใครได้ยินประโยคเหล่านี้ก็ต้องมีหัน มีมุงกันบ้างเป็นธรรมดา เพราะประโยคเชิญชวนเหล่านี้

เป็นหนึ่งในเทคนิคการขายของร้านค้าที่มักมีการลด แลก แจก แถม กันแบบไม่ยั้งในเวลาที่จำกัด เรียกได้ว่าเป็นการกระตุกต่อมสายช้อปให้จำเป็นต้องควักเงินจ่ายอย่างรวดเร็วก่อนหมดเวลา ซึ่งเทคนิคการขายแบบนี้เรียกรวม ๆ ว่า Flash Sale ที่เรามักพบเห็นกันได้บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นจากร้านค้าออนไลน์หรือออฟไลน์

แล้ว Flash Sale คืออะไร? ทำไมคนที่เห็นถึงยอมควักเงินจ่ายอย่างรวดเร็ว?

Flash Sale เป็นกลยุทธ์การขายรูปแบบหนึ่งที่เป็นการจัดโปรโมชันในระยะเวลาอันสั้นหรือมีจำกัด เพื่อเป็นการดึงดูดและกระตุ้นให้ผู้ซื้อเกิดความรู้สึกเสียดาย และไม่อยากพลาดข้อเสนอจากร้านค้า หรือที่เรียกกันว่า Fear of Missing Out (FOMO) เมื่อผู้ซื้อถูกกดดันด้วยเวลาที่จำกัด ทำให้เวลาในการตัดสินใจของผู้ซื้อลดลง และเกิดความคิดที่ว่า ถ้าไม่ซื้อตอนนี้แล้วจะมีโปรอีกมั้ย?

นี่จึงเป็นจุดดึงดูดสำคัญของการขายแบบ Flash Sale ที่ทำให้ผู้ซื้ออยากซื้อสินค้าในราคาโปรโมชัน ซึ่งส่วนมากสินค้า Flash Sale นั้นมักเป็นสินค้าที่มีความต้องการอยู่แล้วในตลาด หรือเป็นสินค้าออกใหม่ที่ผู้ซื้อคิดว่าอาจจะได้ใช้ในอนาคต ยิ่งถ้าสินค้านั้นราคาไม่สูงจะยิ่งทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายและเร็วขึ้น เพราะเป็นเงินจำนวนน้อยที่ผู้ซื้อไม่ต้องคิดมากก่อนซื้อ ไม่เหมือนของชิ้นใหญ่หรือสินค้าราคาแพงที่ต้องคิดอย่างถี่ถ้วนก่อนซื้อ

ส่วนมากเรามักจะเห็นการจัด Flash Sale แบบออฟไลน์ในช่วงเปิดตัวสินค้าเพื่อดึงดูดให้ผู้ซื้อได้ทดลองใช้สินค้าในราคาถูกกว่าปกติ แต่หากเป็นการจัด Flash Sale ในโลกออนไลน์ ส่วนใหญ่จะจัดขึ้นในช่วงที่คนมีเวลาว่างในการเข้าสู่โลกออนไลน์นั่นก็คือ เที่ยงคืน เที่ยงวัน หกโมงเย็น และสามทุ่ม เป็นต้น เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสการมองเห็นของคนในวงกว้าง และเพิ่มยอดขายได้ง่ายขึ้นจากการกดดันด้วยเวลา

แต่เมื่อเราซื้อสินค้าไปเรียบร้อยแล้ว หลายคนอาจพบคำถามที่ว่า แล้วเราอยากได้สิ่งนั้นจริงหรือ? หรือบางคนอาจจะเคยพบกับประสบการณ์ที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ ซึ่งเกิดจากการ FOMO จาก Flash Sale ที่ก่อให้เกิดความรู้สึกไม่อยากพลาดโอกาสในการซื้อของราคาถูกที่ความจริงแล้วเราอาจใช้งานมันได้ไม่คุ้มค่าจริง ๆ ด้วยซ้ำไปนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้วสายช้อปก็อย่าพึ่งกังวลไป เพราะแม้กลยุทธ์ Flash Sale จะมีเสน่ห์น่าดึงดูดใจแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าหากเรามีสติและคิดถึงหลักความจำเป็นทุกครั้งก่อนซื้อก็จะทำให้เรายั้งใจทัน ไม่หลงกลเทคนิคการขายแบบ Flash Sale ไปง่าย ๆ ดังนั้นไม่ว่าสินค้าที่จัดโปร Flash Sale จะมีมูลค่าน้อยหรือมากเพียงใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ก็คือ การคิดให้ถี่ถ้วนถึงความจำเป็นก่อนใช้จ่ายทุกครั้งเป็นดีที่สุด