career


Data Scientist ผู้เปลี่ยน Insight เป็น Solution ที่จับต้องได้จริง


ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Data เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะผู้ที่มีข้อมูลอยู่ในมือ ย่อมเท่ากับมีทางเลือกให้พัฒนาธุรกิจได้หลายทาง ยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้รู้จักลูกค้าได้ดีมากขึ้นเท่านั้น จนมีคำกล่าวว่า “Data is the new wealth”

เนื่องจากข้อมูลถือเป็นทรัพยากรทรงคุณค่ารูปแบบใหม่ที่สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตรงใจผู้บริโภคมากกว่าเดิมได้

การนำ Data ที่มีอยู่มหาศาลในโลกนี้มาผ่านการจัดระเบียบ วิเคราะห์ สร้างโมเดลทำนายผลที่แม่นยำ เพื่อให้นำมาใช้แล้วเกิดประโยชน์สูงสุด ถือเป็น Signature ของอาชีพนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญหลายแขนง ทั้งคณิตศาสตร์ สถิติ ความน่าจะเป็น การเขียนโปรแกรม และความเข้าใจเชิงธุรกิจ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ Data Analytics ถึงเป็นอาชีพสุดฮอตที่ตลาดงานทั่วโลกต้องการเป็นจำนวนมาก

วันนี้ Career SCB ขอพาทุกท่าน มารู้จักกับ Data Scientist น้องใหม่ไฟแรงแห่งทีม SCB Data Analytics นั่นคือ คุณปารินดา วงศ์เบญจรัตน์ หรือ ‘คุณป่าน’ ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญผู้พัฒนาเครื่องมือต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการตัดสินใจของธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ

กว่าจะมาเป็น Data Scientist ใน SCB ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

คุณป่านเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่จะเข้ามาทำงานเป็น Data Scientist ที่ SCB ได้ จะต้องผ่านการทำแบบทดสอบเกี่ยวกับการเขียนโค้ดผสมกับโจทย์คณิตศาสตร์ รวมถึงโจทย์เฉพาะทางของ Data Scientist ถึงสี่รอบด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวสุดหินอีกสองรอบ ถึงขนาดว่าเจ้าตัวเองยังออกปากว่ามีบางส่วนที่ตึงมือกับโจทย์บางข้ออยู่เหมือนกัน

คุณป่านที่จบป.ตรี สายตรงด้าน Computer Science จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า (Osaka University) ที่ญี่ปุ่น และป.โท สาขาเดียวกันจาก Brown University ต้องทำการบ้านและผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้นหลายด่านกว่าจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Data Analytics ที่ SCB ได้

งานของ Data Scientist ผู้เข้าใจคุณค่าของข้อมูล นำมาสู่โซลูชั่นที่มีมูลค่าทางธุรกิจ

เมื่อถามว่าอะไรคือสิ่งที่ดึงดูดให้คุณป่านสนใจทำงานเป็น Data Scientist ที่ SCB?

คำตอบที่ได้ก็คือ ‘ความท้าทายและการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด’ เนื่องจากต้องพัฒนาระบบที่ต้องตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าจำนวนมากในทุก ๆ วัน ในแต่ละวันจึงต้องเตรียมแผนงาน รายงานความคืบหน้าของสิ่งที่ทำอยู่ไปพูดคุยกับทีม และนำเสนอรูปแบบโมเดลที่น่าสนใจให้แผนกธุรกิจอยู่เสมอ เรียกได้ว่ามีโอกาสออกสนามลับคมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณป่านชอบตำแหน่งงานนี้ที่ทำให้ได้พัฒนาตัวเองตลอดเวลา

หนึ่งในตัวอย่างผลงานที่คุณป่านกำลังพัฒนาอยู่คือ โปรเจกต์ Lead X ที่กำลังจะเป็นส่วนหนึ่งในแอปพลิเคชัน SCB Easy Invest รวมไปถึง SSME Loan และ Insurance อีกด้วย

โปรเจกต์ Lead X ที่ว่านี้ คือโปรเจกต์ที่จะช่วยขยายฐานลูกค้าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ SCB โดยการยิง Ads ไปหากลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์ของธนาคารให้แม่นยำยิ่งขึ้น

ข้อมูลความน่าจะเป็นของกลุ่มเป้าหมายที่ว่ามานี้ ก็มาจากการนำข้อมูลดิบของแผนก Retail ในธนาคาร มาผ่านอัลกอริทึมและโมเดลที่สร้างขึ้น เพื่อคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ชัดเจนว่าความเป็นไปได้ที่คนกลุ่มนั้น ๆ จะซื้อผลิตภัณฑ์ของธนาคารเป็นเท่าไร

การที่สามารถคาดการณ์ความต้องการซื้อของกลุ่มเป้าหมายได้ล่วงหน้า จะช่วยทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่แท้จริงได้มากขึ้น มองเห็น Impact ที่ชัดเจนได้จาก Conversion Rate ที่เพิ่มขึ้นรวมถึงลดต้นทุนการสุ่มกระจาย Ads ไปหลาย ๆ กลุ่มอีกด้วย

ความท้าทายของ Data Scientist หน้าใหม่เมื่อต้องมาทำงานในธนาคาร

คุณป่านได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า โปรเจกต์ Lead X ที่ว่านี้ ทำให้ต้องมีการทำ R&D อยู่เสมอ ต้องศึกษาเคสทางธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงทดลองหาแพทเทิร์นในข้อมูลใหม่ ๆ เพราะต้องนำไปพัฒนาโมเดล Lead X ให้ขยายครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดที่สุดเช่นกัน

นอกจากการหาความรู้ไม่สิ้นสุดเพื่อเขียนโค้ดที่สมบูรณ์แบบที่สุดให้กับโปรเจกต์ของตัวเองแล้ว คุณป่านยังต้องเผชิญกับความท้าทายในแง่ของการทำงานร่วมกันอีกด้วย เพราะนอกจากจะต้องทำงานเก่ง สร้างโมเดลเจ๋ง ๆ ที่ทำนายผลได้แม่นยำแล้ว การนำเสนอโมเดลที่ทำมาหรือการพรีเซนต์งานให้เป็น เพื่อให้ทาง Business Unit เข้าใจก็สำคัญไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าได้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เกิด Learning curve ทั้งในแง่ hard skill และ soft skill ไปพร้อมกัน

ความในใจที่อยากบอกต่อหลังจากเข้ามาทำงานใน SCB

ก่อนหน้าที่คุณป่านจะมาทำงานที่ SCB ก็เคยได้ยินจากเพื่อนมาก่อนว่า SCB กำลังอยู่ในช่วงที่เปลี่ยนบทบาทให้ทันสมัยขึ้น จึงคาดว่ากระบวนการทำงานใน SCB น่าจะเป็นที่ทำงานรูปแบบใหม่ ที่มีอะไรให้ได้ทดลอง เรียนรู้ และมีความท้าทายมากมายที่รอให้เธอไปค้นหา

แต่พอคุณป่านเข้ามาทำงานที่นี่จริง ๆ แล้ว ก็ต้องประหลาดใจเพราะบรรยากาศในการทำงานเกินกว่าความคาดหวังที่คิดเอาไว้มาก ไม่ได้เชื่องช้า หรือมีกฎระเบียบหลายขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนเหมือนที่เคยได้ยินมา

คุณป่านพูดด้วยความประทับใจว่า ทีม Data Analytics ทำงานกันเร็วมาก มีความยืดหยุ่นและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้เพื่อน ๆ และพี่ ๆ ที่ร่วมงานด้วยก็มีความเป็นกันเองมาก ๆ ไม่ค่อยยึดระบบความอาวุโส จนรู้สึกว่าสบายใจที่จะปรึกษาเรื่องงานได้ตรง ๆ และไม่รู้สึกอึดอัดเลยทั้ง ๆ ที่พึ่งเข้ามาร่วมงานกับ SCB ได้ไม่นาน

นอกจากนี้ คุณป่านยังบอกอีกว่า ที่นี่เน้นการทำงานเป็นทีมมาก ๆ มีการประชุมระดมสมองแลกเปลี่ยนความคิดกันทุกวัน ต่างกับการทำงานก่อนหน้านี้ที่ญี่ปุ่นที่จะแยกการทำงานเป็นส่วน ๆ ของใครของมันชัดเจน ซึ่งการทำงานเป็นทีมนี้เองที่ทำให้คุณป่านรู้สึกแฮปปี้มาก ๆ กับการทำงานที่นี่ เพราะได้พูดคุยปรึกษา หาไอเดียใหม่จากคนในทีมทุกวัน

สุดท้ายนี้ คุณป่านยังได้ฝากถึงผู้ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม SCB Data Analytics อีกด้วยว่า หากใครอยากพัฒนาตัวเอง รักการเรียนรู้ และชอบทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ตำแหน่ง Data Scientist ที่ SCB ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน

มาเป็นส่วนหนึ่งกับ SCB เพื่อสร้าง Data-Driven Organization ไปด้วยกัน!!