career


5 ไอเดีย “เที่ยวทิพย์” ให้ครบรส


เคยไหมที่อยากออกไปไหนสักที่ แต่ก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่แน่ใจกับสถานการณ์โควิดในปัจจุบันที่ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้เสียเลย คุณจึงทำได้แค่นอนกลิ้งอยู่บนเตียง ไม่รู้ว่าวันนี้จะทำอะไรดี? แต่! ความอึดอัดเหล่านี้จะหมดไป หากคุณได้รู้จักกับการ “เที่ยวทิพย์”

ที่จะช่วยเติมเต็มความสนุกสนานให้กับชีวิตเราได้ โดยที่ไม่ต้องก้าวขาออกจากบ้านเลยแม้แต่ก้าวเดียว ส่วนไอเดียการเที่ยวทิพย์ที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย..

1. Build อารมณ์ สร้างบรรยากาศที่เชื่อมโยงกับสถานที่ท่องเที่ยว

การเที่ยวทิพย์ที่ดีควรเริ่มจากการ build อารมณ์ให้เหมือนกับว่าเราอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ โดยการสร้างบรรยากาศให้ได้อรรถรสและกลิ่นอายของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น เปิดเพลงที่ทำให้นึกถึงสถานที่นั้น อ่านหนังสือหรือดูซีรีส์ที่ทำให้เราอินจนรู้สึกเหมือนว่าได้หลุดเข้าไปอยู่ที่นั่นจริง ๆ

2. ลิ้มรสอาหารและเครื่องดื่มเฉพาะถิ่น

ขั้นตอนต่อมาที่จะช่วยให้การเที่ยวทิพย์ของเราสมจริงยิ่งขึ้น คือ ทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของสถานที่แห่งนั้น เช่น ดื่มแชมเปญขวดหรูที่ทำให้เรานึกถึงจังหวัดเก่าแก่อย่างชองปาญ (Champagne) ในฝรั่งเศส หรือทานพิซซ่าต้นตำรับที่ทำให้นึกถึงเมืองเนเปิลส์ (Naples) ในอิตาลี เพียงได้ลิ้มรสอาหารเหล่านี้ ก็เสมือนไปอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวอันห่างไกลได้

3. เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์และอุทยานแห่งชาติเสมือนจริง

หากอยากเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นเมือง หรือพืชพันธุ์ธรรมชาติท้องถิ่น จะมีที่ไหนดีไปกว่าพิพิธภัณฑ์และอุทยานแห่งชาติอีกล่ะ ถึงแม้ว่าเราจะไปอยู่ที่นั่นจริง ๆ ไม่ได้ แต่เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ช่วยเราได้! เพราะเดี๋ยวนี้พิพิธภัณฑ์และอุทยานแห่งชาติหลายแห่งในต่างประเทศได้เปิดให้เข้าชมผ่าน VR ได้แล้ว ว่าแล้วก็ลองไปส่องวัตถุโบราณใน Louvre Museum กันหน่อยดีกว่า >> https://www.youvisit.com/tour/louvremuseum

4. เรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ เตือนให้นึกถึงการไปเที่ยวต่างถิ่น

เพราะภาษาถือเป็นตัวแทนที่แสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิดของคนในชาติหรือในท้องถิ่นนั้น ๆ การเรียนรู้ภาษาพูดใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ได้ ไม่แน่ว่าการฝึกพูดภาษาใหม่ ๆ เลียนแบบสำเนียงท้องถิ่นของคนในพื้นที่ อาจทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปเที่ยว ณ ที่แห่งนั้นอีกครั้ง และถูกแวดล้อมไปด้วยคนท้องถิ่นที่เป็นมิตรก็ได้นะ

5. ซื้อของที่ระลึก ย้อนรำลึกถึงความทรงจำอันอบอุ่น

แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้หลังจบทริปเที่ยวแต่ละครั้งก็คือ การซื้อของที่ระลึกเก็บไว้ ถึงแม้เราจะยังไปเที่ยวที่แห่งนั้นไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะสั่งซื้อของขวัญของฝากจากที่นั่นไม่ได้เสียหน่อย ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ทำไม มาเพิ่ม Mood การเที่ยวทิพย์ให้มีรสชาติมากขึ้นด้วยการสั่งซื้อของที่ระลึกออนไลน์ให้มาส่งกันเลย!

เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 ไอเดียเที่ยวทิพย์ที่เราอยากท้าให้คุณมาลองเปิดประสบการณ์กันดู ใครจะไปคิดล่ะว่าแม้อยู่บ้านก็ทำตัวให้เหมือนท่องเที่ยวอยู่ได้เช่นกัน!

_________________________

อ้างอิงจาก https://ideas.ted.com/how-to-take-a-vacation-without-leaving-your-own-home/