career


How to รับมือคน Toxic ในที่ทำงาน


ในโลกของการทำงานจริง เรามักได้เจอเพื่อนร่วมงานหลากหลายแบบ อาจจะมีทั้งเพื่อนร่วมงานที่ดีที่คอยช่วยเหลือกัน รวมถึงเพื่อนร่วมงานบางคน ที่ออกแนว Toxic หน่อย ๆ ที่คอยทำให้บรรยากาศในที่ทำงานไม่สดใสเท่าที่ควรจะเป็น

ลำพังแค่เรื่องงานก็เหนื่อยแล้ว ถ้ายังต้องทำงานกับคนแบบนี้บ่อย ๆ ก็คงรู้สึกลำบากน่าดู แล้วเราจะรับมือกับคนเหล่านี้อย่างไร? คนแบบไหนถึงเรียกว่า Toxic? เราเองเคยทำตัวแบบนั้นไปโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า? ลองมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย!

เคยเจอไหม? แม้ว่าเราจะพยายามทำงานอย่างเต็มที่เพื่อทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีมากแค่ไหน ก็จะมีบางคนที่คอยด้อยค่าและดูถูกความพยายามของเรา รวมทั้งจี้จุดอ่อนของเราไม่จบไม่สิ้น ทำให้เราเสียความรู้สึกและคิดว่าตัวเรานั้นไม่ดีพอ แทนที่จะเสนอแนะให้เราสามารถปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น กลับพูดทิ่มแทงจิตใจ หรือคอยปล่อยพลังงานลบผ่านทางภาษากายและการกระทำที่ไม่ให้เกียรติกัน


John Stevenson ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด กล่าวไว้ว่า “แม้ว่าตอนนี้ อะไร ๆ จะกำลังไปได้สวยก็ตาม คน Toxic มักสรรหาข้อตำหนิโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมงานหลายๆ คนพลอยกลุ้มใจและรู้สึกเหมือนมีชนักติดหลัง จนไม่อาจทำงานได้อย่างสุดความสามารถ...” จะเห็นได้ว่าคน Toxic ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ฟังเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลไปถึงประสิทธิภาพการทำงานของคนในองค์กรโดยรวมอีกด้วย

หากเราพยายามทำงานอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังมีข้อผิดพลาด เราควรเรียนรู้จากมันแล้วเดินหน้าต่อ รวมทั้งปล่อยวางกับคำพูดว่าร้ายที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคนอื่นได้ โดยเฉพาะคน Toxic ที่มีชุดความคิดเป็นพิษต่อคนอื่น แต่เรายังพอเว้นระยะห่างจากคนเหล่านี้ได้


เมื่อเราโดนพ่นคำวิจารณ์ที่ไร้ซึ่งความหวังดี แนะนำว่าพอหมดหน้าที่ตามความรับผิดชอบในงานนั้น ๆ แล้วให้พยายามปลีกตัวออกห่างจากคน Toxic เช่นนั้น หากลองหาเหตุผลมาอธิบายแล้ว แต่คนเหล่านี้กลับไม่ยอมรับฟังความเห็นต่าง เราก็ควรหยุด เพราะยิ่งพูดคุยด้วยนาน ๆ ก็จะยิ่งเสียเวลา และเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ เราจึงควรรายล้อมตัวเองด้วยคนที่ส่งต่อพลังบวกให้กันจะดีกว่า


วิธีแก้ไขเรื่องนี้อย่างหนึ่งที่น่าจะพอทำได้ คือการลองเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับฝ่ายบุคคล พร้อมหลักฐานที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าการกระทำของคน Toxic นั้นส่งผลกระทบต่อบริษัทในทางที่ไม่ดี และก่อให้เกิดความเสียหายต่อบรรยากาศในการทำงานส่วนรวม ไม่ใช่เพียงเพราะเขาเป็นคนที่ทำงานด้วยยาก จงจำไว้ว่าเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น พยายามโฟกัสที่ทางออก หรือสิ่งที่เราพอจะควบคุมได้ แทนการจมปลักอยู่กับความทุกข์ใจที่แสนยากลำบาก และความกังวลจากคำพูดของคน Toxic

ความ Toxic ของคนในที่ทำงานสามารถส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานของเราได้ แน่นอนว่า ทุกคนต่างมีจุดแข็งที่น่าภาคภูมิใจ เราจึงต้องพยายามไม่ตกเป็นเหยื่อของคน Toxic ที่คอยทำลายความเชื่อมั่นในตัวเรา และเราก็ไม่ควรเป็นคน Toxic เสียเอง ลองชื่นชมเพื่อนร่วมงานเมื่อทำงานออกมาได้ดี บรรยากาศในที่ทำงานก็จะเต็มไปด้วยพลังบวก และทำให้ทุกคนสามารถลุยงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง