career


เปลี่ยนเป้าหมายเป็นแรงผลักดันในชีวิต


เคยเป็นกันไหม? ลืมตาตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกเบื่อหน่าย ไร้เรี่ยวแรงจะลุกออกจากเตียง แค่คิดว่าจะต้องออกไปทำงานก็เหนื่อยแล้ว มันจะดีกว่าไหม หากเราลองใช้เป้าหมายเป็นแรงผลักดันให้เราเดินหน้าต่อไป... การตั้งเป้าหมายนั้นเปรียบเสมือนก้าวแรกของการ

เปลี่ยนแปลง ลองถามตัวเองก่อนว่า เราต้องการอะไรและทำไมเราถึงต้องการ ต้องตอบได้ว่าสิ่ง ๆ นั้นสำคัญหรือมีความหมายกับเราอย่างไร เช่น “ก่อนอายุ 30 ฉันจะมีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะอยากใช้ชีวิตอย่างสงบกับครอบครัว ในบ้านที่สะดวกสบายและตอบโจทย์ความต้องการจริง ๆ” ไม่ใช่เป้าหมายที่เราทำตามคนอื่นหรือสังคมกดดัน

เมื่อเรารู้ใจตัวเองแล้วว่าต้องการอะไร คำถามต่อมาคือ นั่นเป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้และทำได้จริงหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น การลดน้ำหนัก 10 กิโลกรัมภายใน 1 สัปดาห์ นอกจากจะหักโหมเกินไปและเป็นไปได้ยากแล้ว อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

เมื่อเราค้นพบเป้าหมายที่ต้องการแล้ว เราต้องเชื่อมั่นจากก้นบึ้งของหัวใจด้วยว่ามันจะเป็นไปได้และอดใจรอวันที่ความสำเร็จนั้นจะมาถึง พอเรามองเห็นภาพเป้าหมายชัดเจนขึ้น ก็จะทำให้เรามองข้ามสิ่งที่ไม่ได้นำไปสู่เป้าหมายได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้เราจัดลำดับความสำคัญเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตได้ดีขึ้นนั่นเองทุกความสำเร็จเริ่มจากก้าวเล็ก ๆ

เป้าหมายเราจะไม่มีทางเป็นจริงได้เลยหากเราไม่มีการวางแผนและลงมือทำ เพราะก้าวเล็ก ๆ ทุกก้าวจะนำไปสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นลองซอยย่อยเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของเราให้เป็นขั้นตอนเล็ก ๆ ที่ฟังดูทำสำเร็จได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น ถ้าต้องการเก็บเงินซื้อรถยนต์ให้ได้ภายใน 2 ปี เราจะต้องเริ่มเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ เป็นต้น

แน่นอนว่า ขั้นตอนที่ฟังดูทำได้ไม่ยากนั้นจะทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น แม้ว่าการเริ่มต้นจะเป็นเรื่องยาก แต่หากลองมองว่าสิ่งนั้นทำได้ง่ายหรือไม่นาน ก็จะช่วยให้เรามีวินัยทำตามแผนได้มากขึ้น เช่น ลองบอกตัวเองว่าจะเริ่มลุยงานแค่ห้านาที เราก็จะรู้สึกขี้เกียจน้อยลงและมีแนวโน้มจะทำงานต่อได้อีกด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างกำลังใจให้ตัวเองมีแรงผลักดันไปสู่เป้าหมายได้มากขึ้นคือ การชื่นชมตัวเองกับก้าวเล็ก ๆ หรือความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแต่ละวัน เพราะจะทำให้เรารู้สึกภูมิใจและมีแรงทำงานอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงจุดหมายก่อนถึงจะมีความสุขได้ ระหว่างทางเดินไปสู่เป้าหมายนั้น เราก็เอนจอยไปกับมันได้เช่นกัน


รู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด

อีกข้อหนึ่งที่ควรจำไว้ก็คือ ไม่มีอะไรที่จะสมบูรณ์แบบไปหมดเสียทุกอย่าง แผนที่เราวางไว้ก็เช่นกัน เก็บความผิดพลาดไว้เป็นบทเรียนและลองเปิดใจรับฟังคำวิจารณ์หรือคำแนะนำจากคนรอบข้างแล้วนำไปปรับแก้ไข ลองคาดการณ์สิ่งต่าง ๆ ล่วงหน้าพร้อมเตรียมวิธีรับมือหรือขอความช่วยเหลือจากคนอื่นเพื่อลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดนั้นลง

และถึงแม้ว่าเราจะวางแผนมาดีแค่ไหน บางครั้งอะไร ๆ ก็มักไม่เป็นไปตามที่ใจต้องการเสมอไป บางทีที่เราทำตามแผนไม่สำเร็จอาจเป็นเพราะเราเหนื่อยมากเกินไป การพักผ่อนและการดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน

ลองตามหาเป้าหมายที่ใจเราต้องการแล้วใช้มันเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองออกไปลุยงานในแต่ละวัน ด้วยความมุ่งมั่นและพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้ฝันของเราเป็นจริงในที่สุด!