career


รู้จัก Biometrics เทคโนโลยีชีวมิติใกล้ตัว


เมื่อพูดถึงเทคโนโลยี Biometrics หลายคนคงอาจนึกถึงเพียงแค่การสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) หรือการจดจำใบหน้า (Face Recognition) ผ่านลูกเล่นของ Smart Phone รุ่นใหม่ที่ดึงเทคโนโลยีเหล่านี้มาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลในตัวเครื่อง

แทนการใช้เพียง Password แบบเดิม ๆ แต่จริง ๆ แล้ว “ Biometrics” คืออะไรกันแน่?

Biometrics คือเทคโนโลยีที่ใช้ในการระบุตัวตน (Identification) และตรวจพิสูจน์ผู้ใช้ (Verification) โดยใช้เทคนิคการแปรค่าเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคล (Personal identity) ไม่ว่าจะเป็นทางกายภาพ (Physical) หรือพฤติกรรม (Behavioral Characteristics) มาวิเคราะห์และเปรียบเทียบความแตกต่าง ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และสะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งนอกจากการจดจำลักษณะลายนิ้วมือและลักษณะใบหน้าที่ทุกคนคุ้นหูหรือรู้จักกันดีอยู่แล้ว เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ Biometrics ยังมีอีกมาก ซึ่งสามารถแบ่งกว้าง ๆ ออกเป็น 2 ลักษณะด้วยกัน ได้แก่ 

1. ลักษณะทางกายภาพ เช่น ลายนิ้วมือ เส้นเลือดในฝ่ามือ ฝ่ามือ จอตา ม่านตา ใบหน้า DNA และกลิ่น เป็นต้น 
2. ลักษณะทางพฤติกรรม เช่น เสียง ลายเซ็น และการพิมพ์

ทั้งนี้ทั้งนั้นการนำ Biometrics บางประเภทเช่น การจดจำกลิ่น หรือการสแกนเส้นเลือดในฝ่ามือมาใช้ ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่มาก และไม่เสถียรต่อการใช้งานจึงยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

ยิ่งสมัยนี้คนยุคใหม่เริ่มให้ความสำคัญกับความปลอดภัยต่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) จึงต้องการที่จะลดความเสี่ยงจากการถูกลักลอบและปลอมแปลงข้อมูล ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเทคโนโลยี Biometrics ให้มีความแม่นยำมากขึ้น และได้มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายทั้งในส่วนภาครัฐ และเอกชน เช่น การนำลายนิ้วมือมาพิสูจน์หลักฐานในวงการตำรวจ การจดจำเสียง (Voice Recognition) ของ Chatbot การใช้ Digital Signature ในการทำธุรกรรม หรือการเปิดบัญชีธนาคารผ่านการจดจำใบหน้าก็สามารถทำได้แล้ว

SCB เองก็ได้มีการนำเทคโนโลยีไบโอเมตริกมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ (แบบไม่มีสมุด) เช่นกัน ใครอยากลองเปิดบัญชีโดยใช้เทคโนโลยี Biometrics ที่ทำได้ง่าย และสะดวกรวดเร็ว ลองเข้าไปที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 สาขาใกล้บ้านแล้วแจ้งขอเปิดบัญชีไทยพาณิชย์กับพนักงาน พร้อมกับเริ่มยืนยันตัวตนง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

1. นำบัตรประชาชนมาเสียบที่เครื่องรูดบัตร
2. ถ่ายภาพเพื่อยืนยันตัวตน (ใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้า/ Facial Recognition)
3. กดเบอร์โทรศัพท์และตั้งรหัสผ่านส่วนตัว (ใช้ชั่วคราว)
4. ยอมรับเงื่อนไขและกดยืนยัน
5. เมื่อทำรายการเสร็จจะได้รับสลิปจากพนักงาน และข้อความ SMS แจ้งเตือนทางโทรศัพท์มือถือ จากนั้นเปิดบัญชีผ่านแอป SCB Easy ต่อได้เลย

Biometrics จึงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามองอย่างมากในยุคนี้ เพราะมีแนวโน้มที่จะถูกใช้งานมากขึ้น มีการพัฒนาให้ทันสมัยและฉลาดมากขึ้น รวมทั้งมีระบบการจัดการที่มีคุณภาพมากขึ้นในอนาคต แต่สิ่งที่ต้องพึงระวังคือ อย่าปล่อยให้ข้อมูลทางชีวภาพของเรารั่วไหลออกไป เพราะจะไม่สามารถตั้งค่าใหม่หรือเปลี่ยนแปลงได้ดังเช่น Password