career


ไม่มีประสบการณ์ เขียน Resume สมัครงานอย่างไร


เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาสำคัญของคนที่กำลังมองหางาน คือการเขียน Resume หรือประวัติส่วนตัวของเรา โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่เพิ่งเรียนจบยังไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน

หรือเคยทำงานมาบ้าง แต่สำหรับตำแหน่งงานใหม่ที่กำลังจะสมัคร ยังไม่เคยทำมาก่อนเลย ทำให้ไม่รู้ว่าจะเขียน Resume ออกมาอย่างไรดี วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันครับ
 

1. เขียน Summary ประวัติโดยรวมของเราให้น่าสนใจ

เพิ่มความน่าสนใจของ Resume ให้เตะตาฝ่าย HR หรือผู้มีอำนาจในการตัดสินใจรับเราเข้าทำงานได้ด้วยการเขียน Summary หรือสรุปประวัติโดยรวมของเราที่โดดเด่นเอาไว้ส่วนบนสุดของ Resume ซึ่งไม่ควรมีความยาวมากเกินไปนัก โดยความยาวที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 3-4 บรรทัด
 

2. โฟกัสที่ประวัติการศึกษาและทักษะความสามารถ

แม้เรายังไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน แต่เราก็ทำเรซูเม่ของเราให้โดดเด่นได้จากส่วนประวัติการศึกษา (Education Background) ที่ไม่ควรบอกแค่การศึกษาในระดับมัธยมหรือปริญญาตรี-โทว่าเรียนสาขาอะไร ที่ไหน แต่เราสามารถใส่ผลการเรียนหรือประวัติการเข้าคอร์สโปรแกรมฝึกอบรมพิเศษต่าง ๆ เข้าไปได้ด้วย นอกจากนี้ทักษะความสามารถเฉพาะตัวของเรา ทั้ง Hard skill และ Soft skill ก็ควรใส่เข้าไปด้วยเช่นกัน โดยเลือกที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อตำแหน่งงานที่เราสมัคร
 

3. รางวัลที่ได้รับและกิจกรรมระหว่างเรียน

รางวัล เกียรติบัตร รวมถึงใบประกาศนียบัตรที่การันตีผลงานความสามารถ และการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่ผ่านมาของเรา สามารถใส่ลงไปใน Resume ได้ทั้งหมด แต่ถ้าหากมีเยอะมากจนเลือกไม่ถูก ให้เราเลือกเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานนั้นก็พอ
 

4. ประวัติการฝึกงานและงานพิเศษ คือแต้มต่อที่ดี

ในความเป็นจริงคนที่เพิ่งเรียนจบใหม่ ใช่ว่าจะไม่มีประสบการณ์การทำงานเสมอไป โดยเฉพาะถ้าเคยผ่านการฝึกงาน หรือทำงานพาร์มไทม์มาบ้าง ซึ่งถือเป็นแต้มต่อที่ดีเลยทีเดียว เพราะถ้าประวัติการฝึกงานของเราตรงกับสายการศึกษาที่เรียนและตำแหน่งงานที่สมัครก็จะมีประโยชน์ในการพิจารณาเข้าทำงานได้เป็นอย่างดี

ส่วนถ้าใครที่ทำงานพิเศษระหว่างเรียนไปด้วย แม้จะไม่ตรงกับตำแหน่งงานที่สมัครเสียทีเดียว แต่ก็สามารถใส่เข้าไปในประวัติการทำงานได้เช่นกันเพื่อให้ผู้พิจารณาใบสมัครของเราได้เห็นว่า เรามีประสบการณ์การทำงานและใฝ่หาโอกาสในการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ
 

5. ปรับแต่ง Resume ให้เข้ากับแต่ละตำแหน่งงานที่สมัคร

หลักสำคัญของการเขียน Resume คือการนำเสนอตนเองให้มากที่สุดผ่านเอกสารเพียงไม่กี่หน้า
ซึ่งถ้าต้องการให้โดนใจคนพิจารณาใบสมัครจนเรียกเราเข้ามาสัมภาษณ์งาน สิ่งที่ต้องทำคือ เขียนแต่ละข้อที่กล่าวมาให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่เราสมัครให้มากที่สุดเช่น หากต้องการสมัครตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ คุณก็ควรใส่รางวัลและกิจกรรมที่เคยทำที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโปรแกรมลงไปในเรซูเม่ด้วยเช่น เคยไปเข้าค่ายแข่งเขียนโปรแกรม และได้รางวัลชนะเลิศ เป็นต้น

SCB ยินดีต้อนรับน้อง ๆ บัณฑิตจบใหม่หรือผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานมาก่อนแต่มีความตั้งใจจริงและมั่นใจว่าสามารถพัฒนาตนเองได้เสมอนะครับ ดังนั้นอย่ารอช้ารีบทำ Resume อย่างสุดฝีมือและส่งมาสมัครได้ที่ https://careers.scb.co.th/th/jobs/