career


5 เทคนิค ตั้งเป้าหมายอย่างไรให้สำเร็จแน่นอน


ความสำเร็จในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือความสำเร็จในการศึกษาเล่าเรียน ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของใครหลาย ๆ คน และถ้าเราอยากทำเป้าหมายให้สำเร็จสมดังปรารถนา ก่อนอื่นคงต้องเริ่มจาก การตั้งเป้าหมายให้เป็นเสียก่อน

ถ้าอย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับการตั้งเป้าหมายให้สำเร็จสมตามหวังต้องทำยังไง
 

1. เริ่มจากตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ แล้วค่อยขยับไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น

หลายครั้งที่เราตั้งเป้าหมายที่ใหญ่เกินไป จนทำให้รู้สึกท้อแท้ตั้งแต่เริ่ม เพราะช่องว่างหรือระยะทางระหว่างเป้าหมายกับความเป็นจริงมันช่างห่างไกลกันเหลือเกิน จนเรามองว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้นั้นไกลเกินกว่าจะเอื้อมถึง

ทางที่ดีเราจึงควรเริ่มต้นจากเป้าหมายเล็ก ๆ ที่เป็นการแบ่งย่อยออกมาจากเป้าหมายใหญ่ เหมือนเป็นด่านต่าง ๆ ตอนเล่นเกมส์ที่เราต้องผ่านไปให้ได้ทีละด่าน ทุกครั้งที่ทำเป้าหมายเล็ก ๆ นั้นสำเร็จก็จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น แล้วเราก็จะสะสมความสามารถและกำลังใจจนไปได้ถึงด่านสุดท้าย หรือเป้าหมายสูงสุดของเราในที่สุด
 

2. ประเมินความสามารถตัวเองและ Passion ของเรา

ในการไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เราควรประเมินความสามารถของตัวเอง และ Passion ที่เรามีต่อเป้าหมาย ณ ตอนนั้น ด้วยว่ามากพอหรือไม่ ถ้ารู้สึกว่าตัวเองยังมีทักษะความสามารถหรือแรงจูงใจไม่มากพอที่จะให้ลงมือทำตามสิ่งที่คิดไว้ ให้ลองตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ดูก่อนเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง ก่อนที่จะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายต่อไป
 

3. มุ่งมั่น จดจ่อ แน่วแน่ในเป้าหมาย

ไม่ว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้จะเป็นอะไรก็ตาม จะใหญ่หรือเล็ก จะยากหรือง่าย หากเรามีความเชื่อมั่นว่า เรามีความสามารถมากเพียงพอ และมีแรงจูงใจแรงปรารถนาในเป้าหมายนั้นอย่างแรงกล้า (Passion) ก็จงอย่าลังเลที่จะทำมันแต่จงแน่วแน่ในเป้าหมาย แม้บางคราจะรู้สึกว่ายากเหลือเกิน โดยเฉพาะในช่วงแรก แต่จงบอกตนเองไว้เสมอว่า ถ้าเรามุ่งมั่นมากพอ ผลลัพธ์จะเป็นเครื่องพิสูจน์เอง
 

4. วางแผนให้ชัดเจน

หลังจากตั้งเป้าหมายได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ การวางแผน ซึ่งการวางแผนให้ชัดเจนประกอบไปด้วย
  • กำหนดขั้นตอนการไปถึงเป้าหมายว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง
  • กำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน เพราะถ้าไม่มีกรอบเวลาชัดเจนจะทำให้เราหลงลืม และเลิกทำไปในที่สุด
  • กำหนดการประเมินผลในแต่ละขั้น ว่ามีความคืบหน้าและเป็นไปอย่างที่คาดการณ์ไว้หรือไม่
  • มีการทบทวนและปรับแผนให้เข้ากับสถานการณ์ เราควรทบทวนตัวเองอยู่เสมอว่า สิ่งที่กำลังทำอยู่ตรงตามแผนหรือไม่ หรือควรปรับแผนตรงไหนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในตอนนั้น แม้ว่าจะมีการวางแผนมาอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่ใช่ว่า เราจะเปลี่ยนแผนไม่ได้ เพราะถ้ายึดติดมากเกินไปก็จะทำให้เราเครียดจนเลิกทำได้เช่นกัน ดังนั้นแผนที่วางไว้อาจสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม
 

5. ลงมือทำทันที

การผัดวันประกันพรุ่ง คืออุปสรรคใหญ่ที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมาย ดังนั้น หลังจากเรากำหนดเป้าหมาย และวางแผนเสร็จแล้ว เราควรเริ่มต้นลงมือทำโดยทันที อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย

เป็นยังไงกันบ้างครับ เมื่อเรารู้เคล็ดลับการตั้งเป้าหมายให้สำเร็จแล้ว จะรออะไรอยู่! วางมือถือแล้วออกไปสร้างเป้าหมายของเราให้เป็นจริงกันเถอะครับ SCB ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้นะครับ