How to ปรับตัวกับชีวิตหลัง Covid-19 สไตล์คน Extrovert

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักงานปารตี้ ชอบเข้าสังคม ช่างพูดช่างเจรจา เข้ากับคนอื่นได้ง่าย แถมเป็นกันเองสุด ๆ รู้ไว้เลยว่าคุณเข้าข่าย #ทีมExtrovert เข้าแล้วล่ะ เพราะชาว Extrovert ถือว่าการได้ใช้เวลาอยู่กับคนเยอะ ๆ นั้นเป็นการพักผ่อนเติมพลังให้พวกเขาได้อย่างดี

แต่ถ้าอยากแน่ใจให้มากขึ้นว่าอย่างเราเข้าข่าย Extrovert ไหม? ลองมาสำรวจตัวเองได้ในเช็คลิสต์ด้านล่างนี้เลย

5 ลักษณะสำคัญของชาว Extrovert

1. รักที่จะพูดคุย

ชาว Extrovert ไม่เพียงสนุกกับการพูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว และเพื่อนร่วมงานเท่านั้น แต่ยังชอบที่จะพบปะและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ อยู่เสมอ

2. ชาร์จพลังจากการเข้าสังคม

ชาว Extrovert รู้สึกว่าการเข้าสังคม ได้ใช้เวลากับคนเยอะ ๆ ทำให้มีความสุข สดชื่น เหมือนได้ "ชาร์จพลัง" จากวันที่เหนื่อยล้าให้แบตกลับมาเต็มอีกครั้ง

3. ชอบปรึกษาหารือ

เมื่อประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ชาว Extrovert มักขอคำปรึกษาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่น ๆ เพราะพวกเขาชอบที่จะรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น เพื่อนำมาเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ

4. เป็นมิตร เข้าหาเพื่อนใหม่เสมอ

ชาว Extrovert คิดว่าการพบปะผู้คน หรือทำความรู้จักเพื่อนใหม่เป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วย พวกเขาจึงชอบที่จะเดินเข้าหาและทักทายผู้อื่นก่อนเสมอ

5. เปิดกว้างและเข้าถึงได้ง่าย

ชาว Extrovert มักเป็นคนที่เปิดกว้าง พวกเขาเต็มใจที่จะแชร์ความคิดเห็นและความรู้สึกของตัวเองกับคนอื่นได้โดยที่ไม่รู้สึกขัดเขิน

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลากว่า 1-2 ปีมานี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับชาว Extrovert เป็นอย่างมาก ที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านเป็นเวลานาน ไม่สามารถออกไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนได้เหมือนเคย

อีกทั้งด้วยความที่ชาว Extrovert มีนิสัยชอบเข้าสังคมมาแต่ไหนแต่ไร การที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้ต้องเหินห่างจากเพื่อนฝูงจนหลายคนรู้สึกเหงา และแทบเฉาอยู่กับบ้าน

แต่เมื่อโควิด-19 จบลง ก็ถึงเวลาที่ชาว Extrovert จะได้กลับไปสู่ “Normal Life” อีกครั้ง และ ต่อไปนี้คือแนวทางที่จะช่วยให้ชาว Extrovert สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมได้ดียิ่งขึ้นหลังวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป...

How to ปรับตัวแบบฉบับชาว Extrovert

1. ย้อนวันวานทักหาเพื่อนเก่า

ในเมื่อถึงเวลาที่เราสามารถเจอหน้าคร่าตากันได้แบบตัวเป็น ๆ ทำไมไม่ลองทักหาเพื่อนเก่าดูหน่อยล่ะ!

จากการวิจัยในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเมื่อปี 2011 โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียน MBA 224 คน ที่ลองติดต่อไปหาเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานานเกินกว่า 3 ปี พบว่า การได้กลับมาคุยกับเพื่อนเก่าอีกครั้ง ทำให้พวกเขารู้สึกดี ทั้งในแง่ของการรับรู้ถึงความแปลกใหม่ ความเข้าใจกัน และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเหมือนแต่ก่อน

เพราะการได้ติดต่อกับเพื่อนเก่าที่ห่างหายกันไปนาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์และมิตรภาพให้แน่นแฟ้นอีกครั้ง

2. เข้าสู่โลกกิจกรรม ผูกมิตรกับเพื่อนใหม่

หลังจากที่ต้อง Stay at home ไม่ได้พบปะผู้คนเป็นเวลานาน การได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ แบบ On-site จะช่วยให้ชาว Extrovert มีโอกาสไปทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น

การหาเวลาไปเข้าร่วมกิจกรรมที่ตรงกับความสนใจของตัวเอง จะทำให้เราได้พบเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจคล้ายกัน เผลอ ๆ อาจได้เพื่อนซี้คนใหม่ที่คุยกันถูกคอมาโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ

เห็นแบบนี้แล้ว… การได้กลับมาสู่ Normal Life ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับชาว Extrovert สุด ๆ ที่จะได้ออกไปเผชิญโลกกว้างอย่างที่ใจต้องการอีกครั้ง

หากพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาออกจากบ้าน ไปทักทายเพื่อนใหม่กันเลย!

_________________________

อ้างอิงจาก https://www.verywellmind.com/signs-you-are-an-extrovert-2795426

https://www.verywellmind.com/how-to-make-friends-during-the-covid-19-pandemic-5093689

Customer Center Agent
Data Analytics
Digital & Technology
Discover Day - Virtual Interview
Finance & Strategy
FinTech Career
Marketing
New Graduate
Sales & Relationship Management
Young Talent Search